26/12/2015 | 0

Nga công bố video không kích xe dầu chở IS

Nga công bố video không kích xe dầu chở IS

Moscow, Nga. (Reuters) – Bộ Quốc phòng Nga đã công bố các khúc video cho thấy phi cơ Nga tấn công các mục tiêu IS ở Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc không kích trong ngày Thứ Sáu tập trung vào các con đường chở dầu của IS và phá hủy gần 2,000 xe chở dầu. Một khúc video công bố trong ngày Thứ Sáu nói rằng bom đã thả trúng các mục tiêu gồm bộ chỉ huy, một trung tâm huấn luyện, một kho vũ khí, nhưng không cho biết địa điểm các mục tiêu nói trên. Một khúc video khác cho thấy hàng chục chiếc xe vận tải nằm trên một con đường. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng phi cơ không người lái đã thu hình tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. Nga tuyên bố tiếp tục tấn công con đường chở dầu lậu từ Syria qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Moscow tuyên bố các cuộc không kích tập trung vào các mục tiêu IS, nhưng Tây Phương cho biết phi cơ Nga đã tập trung tấn công các nhóm dân quân đứng dậy chống chế độ al-Assad. Trong đó có nhiều nhóm dân quân được Tây Phương yểm trợ. Các nhóm dân quân và người dân địa phương còn tố cáo phi cơ Nga đã thả bom bừa bãi, không phân biệt, làm hàng trăm thường dân thiệt mạng. Nga đã bắt đầu không kích ở Syria trong cuối tháng 9, khi quân đội ông al-Assad bị đánh bại nhiều nơi, có nguy cơ tan rã. (Robert Võ)