05/04/2022 | 51

Nga có thể phải đối mặt với nhiều thành viên NATO hơn ở Bắc Cực sau cuộc xâm lăng Ukraine

Nga có thể phải đối mặt với nhiều thành viên NATO hơn ở Bắc Cực sau cuộc xâm lăng Ukraine

Tin từ BARDUFOSS, Na Uy – Tiếng súng vang vọng xung quanh các vịnh hẹp ở Na Uy khi một hàng binh sĩ Thụy Điển và Phần Lan, nằm sấp sau các bờ tuyết, chĩa súng trường cùng súng phóng hỏa tiễn về phía những ngọn đồi gần đó và sẵn sàng cho cuộc tấn công của kẻ thù.

Theo Reuters đưa tin, đây là các hoạt động nằm trong đợt tập trận theo lịch trình của NATO ở Arctic Norway được gọi là “Cold Response”. Cuộc diễn tập vào tháng 3 là lần đầu tiên các lực lượng từ Phần Lan và Thụy Điển thành lập lữ đoàn kết hợp, và cả hai nước Thụy Điển và Phần Lan đều chưa phải là thành viên của liên minh NATO.

Dù được chuẩn bị kế hoạch từ lâu, nhưng việc Nga xâm lăng Ukraine vào ngày 24 tháng 2 đã gia tăng cường độ tập trận. Điều này đồng nghĩa với việc tổng thống Vladimir Putin, người phát động “chiến dịch đặc biệt” ở Ukraine một phần để chống lại sự mở rộng của liên minh NATO, có thể sẽ sớm có một nước láng giềng NATO mới. Phần Lan có đường biên giới dài 1,300km (810 dặm) với Nga.

Trong cuộc điện đàm ngày 28 tháng 3, Tổng thống Sauli Niinisto của nước này đã hỏi ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO, về các nguyên tắc và bước tiếp nhận thành viên mới.

Ông Pekka Haavisto, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, thông báo với Reuters rằng các nhà lãnh đạo Phần Lan đang thảo luận về khả năng gia nhập với “gần như tất cả” 30 thành viên của NATO, và sẽ đệ trình bản đánh giá cho nghị viện vào giữa tháng 4. Trong khi đó, Thụy Điển lại đang do dự hơn. Nhưng cuộc thăm dò dư luận gần đây của đài truyền hình Thụy Điển cho thấy 59% người Thụy Điển muốn gia nhập NATO, nếu Phần Lan gia nhập.