11/04/2017 | 2

Nga có thể kiểm soát một công ty xăng dầu của Hoa Kỳ tại Texas

Nga có thể kiểm soát một công ty xăng dầu của Hoa Kỳ tại Texas

Houston, Texas – Trong một loạt biến động trên chính trường quốc tế, công ty dầu mỏ Rosnieft của Nga có thể sở hữu Citgo, là công ty năng lượng Hoa Kỳ có trụ sở tại Houston, Texas.

Đây không phải là việc mua bán trực tiếp, mà phụ thuộc vào khả năng trả nợ của công ty Petroleos de Venezuela, chủ nhân của Citgo. Trong quá khứ, công ty Venezuela sử dụng Citgo làm vật thế chấp để vay nợ Rosnieft. Nếu công ty Venezuela không thể trả nợ, Rosnieft có thể xiết Citgo để trừ nợ.

Trước tình hình này, các nhà lập pháp của 2 đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa đều lo lắng. Trong lá thư gởi chính phủ tổng thống Donald Trump vào những ngày gần đây, thành viên Quốc Hội và thượng nghị sĩ lưỡng đảng cảnh báo đó có thể là một vấn đề lớn đối với an ninh quốc gia, nếu công ty Nga thực sự nắm giữ Citgo.

Trong lá thư gởi Bộ trưởng Bộ Tài Chính Steve Mnuchin, nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng do thượng nghị sĩ Cộng Hòa Marco Rubio của Florida, và thượng nghị sĩ Dân Chủ Bob Menendez của New Jersey dẫn dắt, viết rằng họ lo ngại trước việc Rosnieft có thể kiểm soát Citgo, đe dọa nghiêm trọng an ninh năng lượng Hoa Kỳ. Hậu quả là không chỉ trữ lượng cũng như giá xăng bị tác động đối với người tiêu thụ Mỹ, mà cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ cũng có thể bị tiết lộ.

Theo CNN, công ty Petroleos de Venezuela sở hữu Citgo từ thập niên 1980. Họ thế chấp 49.9% cổ phần của Citgo cho Rosneft để vay một khoản tiền lớn. Nếu Venezuela không thể trả nợ đúng thời hạn, Rosneft chỉ cần bỏ tiền ra mua thêm vài trái phiếu là vượt qua ngưỡng 50% cổ phần. Citgo và Bộ Tài Chính không trả lời câu hỏi của CNN. (Mai Đức)

TAGS: citgo