30/08/2014 | 1

Nga chuẩn bị đưa đoàn xe cứu trợ thứ nhì qua miền Đông Ukraine

Nga chuẩn bị đưa đoàn xe cứu trợ thứ nhì qua miền Đông Ukraine

Moscow- Nga. (Reuters) – Nga đang chuẩn bị đưa đoàn xe cứu trợ thứ nhì qua miền Đông Ukraine.

Khoảng trên 100 chiếc xe vận tải đang đậu trên một cánh đồng trong vùng Rostov, gần cổng biên giới Donetsk. Trong ngày Thứ Hai 25 tháng 8, Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố sẽ đưa thêm đồ cứu trợ qua miền Đông Ukraine.

Chính phủ Ukraine và các nước Tây Phương đã lên án việc đoàn xe trên 200 chiếc của Nga vượt biên giới trong tuần trước mà không được phép của chính phủ Ukraine. Nhưng Ngoại trưởng Lavrov nói rằng người dân miền Đông Ukraine đã nhiều tháng bị bao vây, thiếu thực phẩm, nước uống và Nga không thể làm ngơ.

Đoàn xe 200 chiếc của Nga đã qua biên giới Ukraine trong ngày 22 tháng 8, sau trên một tuần chờ đợi ở biên giới. Tổng thống Petro Poroshenko diễn tả việc đoàn xe qua biên giới không được Ukraine cho phép là hành động xâm lăng trắng trợn, vi phạm pháp luật quốc tế một cách trắng trợn. Liên Âu kêu gọi Nga ngưng ngay những hành động rõ rệt vi phạm lãnh thổ Ukraine. Chính phủ Ukraine cho rằng đoàn xe là con ngựa thành Troia, đem vũ khí cho cung cấp cho dân quân.

Chiến tranh ở vùng Donetsk và Luhansk giữa quân đội Ukraine và dân quân đòi ly khai đã diễn ra trên 4 tháng qua, và theo Liên hiệp quốc đã làm trên 2,000 người chết. Theo các cơ quan nhân quyền Liên hiệp quốc, số người chết tính từ trung tuần tháng 4 tới ngày 26 tháng 7 là 1,129 người đã tăng lên con số 2,086 người vào ngày 10 tháng 8. Trung bình khoảng 60 người vừa bị thương và chết mỗi ngày tính từ tháng 4 tới tháng 8, nhưng con số trung bình đã tăng lên 70 người kể từ đầu tháng 8. (H. Võ)