10/01/2019 | 1

Nga cho rằng Nhật Bản phá vỡ triển vọng thỏa thuận hòa bình trên các hòn đảo tranh chấp

Nga cho rằng Nhật Bản phá vỡ triển vọng thỏa thuận hòa bình trên các hòn đảo tranh chấp

Ảnh: Reuters

Moscow, Nga – Theo tin từ Reuters, Nhật Bản khẳng định rằng một thỏa thuận đang được tiến hành để giải quyết tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng thập kỷ giữa hai nước. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ ý kiến trên, và cáo buộc Tokyo đang bóp méo các thỏa thuận với Moscow nhằm phá vỡ sự bế tắc.

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thúc đẩy một hiệp ước với Nga, về các hòn đảo bị chiếm bởi quân đội Xô viết, trong những ngày cuối cùng của Thế chiến thứ hai. Ông dự kiến sẽ có cuộc đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 1 này. Tuy vậy, phía Moscow lại không có ý định nhường lại quyền kiểm soát các hòn đảo nói trên. Phía Nga và Nhật Bản đã tranh chấp về vấn đề này trong vòng 7 thập kỷ qua. Các hòn đảo trên được gọi là Nam Kuriles ở Nga, và được Nhật gọi là vùng lãnh thổ phía Bắc.

Hôm thứ Tư (9 tháng 1), Ngoại trưởng Nga đã triệu tập đại sứ Nhật Bản, nhằm phàn nàn về những bình luận của Tokyo mang tính bóp méo bản chất thỏa thuận giữa hai nước, trong việc đẩy nhanh quá trình thương lượng. Ngoại trưởng Nga cho rằng các bình luận này cố ý làm bầu không khí xung quanh vấn đề hiệp ước hòa bình, trở nên nghiêm trọng hơn. Theo đó, Nhật Bản nêu lên mức độ cần thiết của việc đạt được sự thấu hiểu, đối với những công dân Nga sinh sống trên các hòn đảo.

Vào thứ Năm, Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, phía Nhật Bản đã đưa quan điểm của họ đến Moscow, nhưng không đưa ra thêm thông tin chi tiết. Ông Suga cho biết, Nhật sẽ tiếp tục kiên trì giải quyết vấn đề và đạt được một hiệp ước hòa bình. (Mộc Miên)