24/08/2017 | 2

Nga cho máy bay ném bom bay gần Bắc Hàn để phô diễn sức mạnh quân sự

Nga cho máy bay ném bom bay gần Bắc Hàn để phô diễn sức mạnh quân sự

Moscow, Nga. Reuters – Vào hôm Thứ Tư, 23 tháng 8, một số máy bay ném bom của Nga, có khả năng chở bom nguyên tử, đã xuất hiện gần bán đảo Triều Tiên, trong lúc Hoa Kỳ và Nam Hàn đang tổ chức cuộc tập trận chung tại đây.

Các máy bay ném bom Tupolev-95MS của Nga đã bay qua Thái Bình Dương, biển Nhật Bản, Hoàng Hải, và biển Hoa Đông, khiến Nhật và Nam Hàn phải điều chiến đấu cơ lên giám sát. Phi đội Nga, gồm máy bay ném bom và máy bay do thám, chỉ bay trong vùng biển quốc tế.

Phi vụ này được Bộ Quốc Phòng Nga thông báo trong cùng ngày Thứ Tư, sau khi Moscow than phiền về cuộc tập trận Mỹ-Hàn. Trong cuộc họp báo tại Moscow, bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga, nói rằng việc Hoa Kỳ và Nam Hàn tập trận chung sẽ không giúp làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Moscow kêu gọi các bên liên quan nên cẩn thận tối đa, vì mọi hành động bất cẩn đều có thể dẫn đến xung đột quân sự, nếu tính tới lượng vũ khí đang hiện diện trong khu vực.

Nga trước đây từng tuyên bố rằng, nước này phản đối bất kỳ hành động quân sự đơn phương nào của Hoa Kỳ tại bán đảo Triều Tiên. Nga có biên giới chung với Bắc Hàn, và luôn tỏ ra lo ngại về mối căng thẳng trong khu vực. Nước này mới đây cũng phản đối việc Tokyo có ý định đặt một hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Hoa Kỳ trên lãnh thổ Nhật Bản.

Cuộc tập trận Mỹ-Hàn bắt đầu từ Thứ Hai đầu tuần, và bị Bình Nhưỡng gọi là một bước tiến gần hơn đến chiến tranh nguyên tử. (Ngô Bảo)