21/05/2020 | 0

Nga cho biết sẽ không có cuộc đàm phán nào diễn ra giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ cho đến sau cuộc bầu cử 2020

Nga cho biết sẽ không có cuộc đàm phán nào diễn ra giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ cho đến sau cuộc bầu cử 2020

Ảnh: scmp

Hôm thứ tư (20/5), đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng cho biết, Bắc Hàn đã tạm dừng các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ cho đến khi có kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11/2020.

Tổng thống Trump đã gặp chủ tịch Kim Jong-un ba lần và bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với ông, tuy nhiên hy vọng đạt được thỏa thuận toàn diện giữa hai bên đã giảm dần. Ông Alexander Matsegora, đại sứ Nga tại Bắc Hàn trả lời phỏng vấn tờ Interfax rằng, các cuộc đối thoại với Washington hiện đang khá vô nghĩa vào thời điểm hiện tại, và có vẻ đã bị hoãn lại ít nhất cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Theo AFP đưa tin, Bắc Hàn đã bắn một loạt hỏa tiễn trong bối cảnh nước này yêu cầu sự nhượng bộ từ chính quyền tổng thống Trump. Điều này đưa đến việc các lệnh trừng phạt quốc tế nên duy trì cho đến khi nước này tiến hành phi nguyên tử hóa hoàn toàn.

Ông Matsegora cho biết, ông hy vọng cuộc đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng cuối cùng sẽ được nối lại. Bên cạnh đó, Nga tỏ ra không hài lòng với việc đình chỉ các cuộc đàm phán vì chúng có thể làm gia tăng căng thẳng ở khu vực giáp biên giới quốc gia này.

Ngoài ra, đại sứ Nga cũng lên tiếng phê bình các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn, vì chúng cản trở việc cung cấp thuốc men và thiết bị y tế quan trọng cho Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, ông Matsegora cho biết thêm rằng, Washington đang để mắt đến bất cứ ai có giao dịch với Bắc Hàn, ngay cả khi những hàng hóa được cung cấp hoàn toàn vô hại. (BBT)