Nga cho biết lực lượng của họ hoàn toàn kiểm soát khu vực Luhansk của Ukraine

Nga cho biết lực lượng của họ hoàn toàn kiểm soát khu vực Luhansk của Ukraine

Hôm Chủ nhật, Nga cho biết các lực lượng của họ đã giành quyền kiểm soát khu vực phía đông Luhansk của Ukraine sau khi chiếm được chốt giữ Lysychansk cuối cùng của Ukraine trong các trận giao tranh ác liệt, mặc dù Ukraine không xác nhận điều này.

Việc kiểm soát Luhansk, một mục tiêu chiến tranh quan trọng của Nga, diễn ra sau nhiều tuần tiến bộ chậm chạp, mang lại cho Moscow một chiến thắng chính trị hạn chế và chuyển trọng tâm chiến trường sang khu vực Donetsk láng giềng, nơi Ukraine vẫn kiểm soát một phần lãnh thổ đáng kể.

Bị đẩy lùi từ thủ đô Kyiv của Ukraine sau cuộc xâm lăng ngày 24 tháng 2, Nga đã tập trung chiến dịch quân sự vào Donbas, bao gồm Luhansk và Donetsk. Các lực lượng ly khai do Moscow hậu thuẫn đã chiến đấu ở đó kể từ khi Nga can thiệp quân sự lần đầu tiên vào Ukraine vào năm 2014.

Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo với Tổng thống Vladimir Putin rằng Luhansk đã được “giải phóng”, Bộ Quốc phòng cho biết, sau khi Nga trước đó cho biết lực lượng của họ đã chiếm được các làng xung quanh Lysychansk và bao vây thành phố. Bộ trưởng cho biết các lực lượng Nga và đồng minh của họ trong khu vực đã “giành được toàn quyền kiểm soát thành phố Lysychansk”.

Yuriy Sak, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, nói với Reuters qua điện thoại rằng ông “không thể xác nhận rằng Lysychansk nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Nga”.  Thị trưởng Vadim Lyakh cho biết thành phố Sloviansk của Ukraine ở phía tây Lysychansk phố đã bị trúng đạn mạnh từ nhiều dàn phóng hỏa tiển của Nga vào Chủ nhật và nhiều người đã thiệt mạng.