29/03/2018 | 0

Nga cho biết chiến dịch tại Đông Ghouta sắp sửa kết thúc

Nga cho biết chiến dịch tại Đông Ghouta sắp sửa kết thúc

Damacus, Syria. (Reuters) – Chính quyền Nga hôm Thứ Năm 29 tháng 3, cho biết, chiến dịch quân sự của quân đội Syria tại vùng ngoại ô phía đông thủ đô Damacus đã sắp sửa kết thúc, khi quân nổi dậy buộc phải rời bỏ phần lớn đông Ghouta, và chỉ còn cố thủ tại 1 thị trấn duy nhất.

Nga và phe nổi dậy hiện đang đàm phán về số phận của thị trấn Douma, nơi cuối cùng ở đông Ghouta còn nằm trong tay phe đối lập. Moscow nói các lực lượng nổi dậy vẫn còn cơ hội để rời khỏi Douma. Trước đó, hàng ngày tay súng đã chấp nhận đề nghị của Nga, rời khỏi đông Ghouta cùng với gia đình của họ trên những xe bus do chính phủ cung cấp, để đến các khu vực khác vẫn còn do phe nổi dậy kiểm soát. Khoảng vài chục ngàn thường dân vẫn còn ở lại đông Ghouta, và chấp nhận sự quản lý của quân chính phủ.

Việc đánh mất Đông Ghouta là thất bại tồi tệ nhất của phe nổi dậy, kể từ sau khi họ bị đẩy lùi ra khỏi Aleppo năm 2016.

Trong cuộc họp báo hàng tuần, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga nói, chiến dịch chống khủng bố ở đông Ghouta đã gần hoàn tất. Ngoài ra, Phó Ngoại Trưởng Mikhail Bogdanov cũng cho biết, Nga đang đàm phán với tổ chức Jaish al-Islam, vốn đang cố thủ trong thị trấn Douma.

Cũng vào Thứ Năm, Phòng nhân đạo Liên Hiệp Quốc tại Syria cho biết, các trung tâm tạm cư của tổ chức này đã nhận 75,000 thường dân, và cho đến nay vẫn còn 47,000 người tiếp tục cư trú tại đây. Hầu hết các nơi tạm cư đều là các tòa nhà chưa xây xong, các nhà kho, hoặc các trường học. Viên chức Liên Hiệp Quốc mô tả điều kiện sống tại các khu tạm cư là hết sức tàn khốc. (Ngô Bảo)

TAGS: ghouta