18/05/2022 | 60

Nga cho biết 950 binh sĩ Mariupol đầu hàng

Nga cho biết 950 binh sĩ Mariupol đầu hàng

Tin từ KYIV/MARIUPOL, Ukraine – Nga vào hôm thứ Tư, 18 tháng 5, cho biết 959 binh sĩ Ukraine khác vừa đầu hàng tại nhà máy thép Mariupol trong 24 giờ qua, nhưng các sĩ quan cao cấp vẫn đang ẩn nấp bên trong, trì hoãn hồi kết cuối cùng của trận chiến dài nhất và đẫm máu nhất châu Âu trong nhiều thập niên.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định với quyết định đầu hàng của 694 binh sĩ khác, tổng số người hạ vũ khí đã lên đến 959 tại nhà máy thép Azovstal rộng lớn – pháo đài cuối cùng của lực lượng phòng Ukraine trong thành phố.

Nếu được xác nhận, tuyên bố của Nga sẽ giải đáp bí ẩn xung quanh số phận của hàng trăm chiến binh bên trong nhà máy, vì Ukraine vào hôm thứ Ba, 17 tháng 5, vừa ra lệnh cho toàn bộ lực lượng đồn trú buông súng.

Hãng tin DAN dẫn lời ông Denis Pushilin, thủ lĩnh của lực lượng ly khai thân Nga đang kiểm soát khu vực, rằng các chỉ huy chính bên trong nhà máy vẫn chưa đầu hàng. Đợt đầu hàng cuối cùng của Mariupol sẽ khép lại gần ba tháng vây hãm thành phố từng thịnh vượng với 400,000 dân, nơi Ukraine cho biết hàng chục ngàn dân thường đã thiệt mạng dưới vòng vây và mưa đạn của Nga, nhiều người bị chôn trong các ngôi mộ tập thể.