22/12/2017 | 3

Nga cho biết 48,000 binh lính nước này đã tham chiến tại Syria

Nga cho biết 48,000 binh lính nước này đã tham chiến tại Syria

Moscow, Nga. (Reuters) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu hôm Thứ Sáu 22 tháng 12, cho biết, tổng cộng 48,000 quân nhân Nga đã tham gia chiến dịch quân sự của nước này tại Syria.

Theo ông Shoigu, khoảng 14,000 binh sĩ Nga tham gia cuộc chiến đã nhận được các phần thưởng cấp quốc gia. Bộ Trưởng Nga cũng nhấn mạnh vai trò của Không quân trong việc đánh bại Nhà Nước Hồi Giáo. Ông cho biết, lực lượng Không quân Nga đã thực hiện tổng cộng 34,000 vụ không kích trong vòng hơn 2 năm. Các hỏa tiễn được sử dụng để tấn công các mục tiêu khủng bố bao gồm hỏa tiễn hành trình Kalibr, Tochka-U, và Iskander. Các vụ tấn công trên bộ và trên không đã được phối hợp bởi các đơn vị thuộc Lực lượng chiến dịch đặc biệt Nga, hoạt động trên bộ bên trong lãnh thổ Syria.

Tổng Thống Nga Putin cũng khen ngợi các lực lượng quân sự của Nga đã chiến đấu chống khủng bố một cách can đảm và hiệu quả, khi đối mặt với lực lượng ISIS có vũ khí hùng mạnh và được huấn luyện kỹ càng.

Các chiến dịch quân sự của Nga tại Syria bắt đầu vào ngày 30 tháng 9, 2015. Từ đó đến nay, quân đội Nga đã giúp chính phủ Syria giành lại nhiều phần lãnh thổ từ tay các tổ chức khủng bố như ISIS, Hayat Tahrir al-Sham, và nhiều nhóm quân nổi dậy khác. Một số các thành phố lớn được Nga giúp Syria chiếm lại bao gồm Aleppo, Palmyra, và Deir Ezzor. Theo Bộ Quốc Phòng Nga, các chiến dịch quân sự của nước này đã tiêu diệt 60,318 phiến quân, bao gồm 819 thủ lãnh. Hiện tại, Nga đã rút bớt quân ra khỏi Syria, và để chính quyền Damacus nắm thế chủ động hơn trên chiến trường. (Ngô Bảo)