16/11/2014 | 0

Nga chịu đựng sức ép tại Hội Nghị G20

Nga chịu đựng sức ép tại Hội Nghị G20

Trong 8 ngày liên tiếp, Tổng thống Nga, Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Australia đã cùng tham dự 2-3 Hội nghị quốc tế lớn. Đầu tiên là tại APEC 2014 được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc, sau đó là Hội nghị thượng đỉnh ASEAN với các nước đối tác tại Miến Điện và cuối cùng là Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Brisbane, Australia. Cũng trong 8 ngày này, tình hình tại khu vực Miền Đông Ukraina có nhiều chuyển biến, gia tăng căng thẳng.

Kể từ sau khi Ukraina tổ chức bầu cử Quốc hội với phần thắng thuộc về các đảng thân Phương Tây, khu vực Donbass – gồm 2 vùng đòi ly khai là Donetsk và Luhansk cũng tự tổ chức bầu cử mà không theo luật pháp Ukraina. Nước Nga ủng hộ cuộc bầu cử của hai vùng đòi ly khai, một việc làm bị các nước Phương Tây lên án là phi pháp và không được công nhận. Căng thẳng bắt đầu gia tăng từ đó, cả hai phía chính quyền Ukraina và phiến quân ly khai đều tăng cường lực lượng, một động thái gần như chuẩn bị cho 1 chiến dịch quân sự tổng lực nhằm vào đối phương.

NATO cáo buộc Nga vận chuyển xe tăng, pháo, nhiều khí tài quân sự hạng nặng và binh lính tới các vùng chiến sự, tuy nhiên ông Putin phủ nhận điều này. Phương Tây đe dọa sẽ gia tăng trừng phạt lên Moscow, bởi Nga không có những biện pháp làm giảm căng thẳng tại miền Đông Ukraina, mà trái lại, đang hậu thuẫn và dung dưỡng cho phiến quân mọi mặt – từ mặt ngoại giao quốc tế, cho đến viện trợ tài lực, nhân lực.

Thêm vào đó, việc chiếc máy bay MH-17 của Malaysia bị bắn hạ trên không phận vùng chiến sự ở miền Đông Ukraina cũng là 1 vấn đề cần giải quyết. Trước Hội nghị G-20, Thủ tướng Úc, ông Tony Abbott đã từng nói rằng ông sẽ chất vấn trực tiếp ông Putin về chuyện chiếc máy bay bị rơi, làm 38 công dân Úc thiệt mạng ngay tại Hội nghị G-20.

Mới đây, Nga đã cho công bố 1 bức ảnh được phía Nga cho là ảnh chụp vệ tinh chiếc máy bay MH-17 bị phi đạn không đối không phóng đi từ máy bay của Ukraina bắn hạ. Bức ảnh này bị NATO và Ukraina cho là ngụy tạo và cố gắng đùn đẩy trách nhiệm cho phía Ukraina, thay vì là phiến quân ở vùng Donbass.

Tại hội nghị G-20 năm nay, ngoài việc họp bàn về các vấn đề kinh tế, môi trường, dịch bệnh và an ninh toàn cầu, thì ông Putin liên tiếp bị các nguyên thủ Phương Tây chất vấn về căng thẳng tại Ukraina, cùng với hàng loạt cáo buộc, chỉ trích về sự hậu thuẫn của Nga cho phiến quân.

Thủ tướng Anh David Cameron cáo buộc Nga “bắt nạt nước nhỏ ở châu Âu” và cảnh báo Moscow sẽ đối mặt với những lệnh trừng phạt mới nếu tiếp tục “làm bất ổn Ukraine”. “Tôi nói rất thẳng thắn khi tôi gặp ông ấy, rằng những điều Nga làm ở Ukraine là không thể chấp nhận được”, ông Cameron hôm qua nói bên lề hội nghị G-20.

Trong khi đó, Thủ tướng Canada, ông Stephen Harper được cho là đã yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin “ra khỏi Ukraine”. “Tôi nghĩ tôi sẽ bắt tay với ngài nhưng tôi chỉ có một điều duy nhất để nói với ngài: Ngài cần ra khỏi Ukraine”, Aljazeera dẫn lời Jason MacDonald, phát ngôn viên của ông Harper, dẫn lại lời nói của ông với lãnh đạo Nga.

Cũng tại hội nghị, Tổng thống Mỹ Barack Obama , trước đó cho rằng “sự gây hấn của Nga đối với Ukraine là một mối đe dọa với thế giới”.

Phản ứng lại những cáo buộc trên, ông Putin nói mọi sự trừng phạt của Phương Tây đối với nước Nga là “bất hợp pháp”, “đi ngược lại nguyên tắc của WTO” và rằng nước Nga không can dự vào cuộc khủng hoảng tại Ukraina, bất chấp những bằng chứng mà Phương Tây đưa ra.

Các lệnh trừng phạt của Phương Tây đã khiến nước Nga tiến gần hơn với Trung Cộng, nhằm làm giảm áp lực cho kinh tế trong nước. Hai bên vừa qua đã ký bản hợp đồng mua bán dầu – khí và xây dựng đường ống dẫn dầu thứ hai với trị giá lên tới 400 tỷ USD.

Ông Putin là nhà lãnh đạo đầu tiên rời khỏi Hội nghị G-20 tại Brisbane, sớm hơn chương trình 1 ngày. Ông giải thích lý do về nước sớm không liên quan đến những sức ép mà ông phải chịu tại Hội nghị, mà đơn giản “Tôi muốn về nhà trước khi đi làm vào ngày thứ hai. Và có ít nhất 4 hoặc 5 giờ để ngủ. Vì vậy tôi đã nói với Thủ tướng Australia Tony Abbott về việc này và ông ấy chấp nhận. Không có lý do gì khác ở đây” – ông Putin nói và cho biết chuyến đi từ Australia tới Vladivostok dài 9 giờ và mất 9 giờ nữa để đi từ Vladivostok tới Moscow. Máy bay của ông Putin cất cánh lúc 14h ngày 16.11 theo giờ địa phương.

“Chủ nhà, Thủ tướng Australia, tôi muốn nhắc lại rằng ông ấy đã tạo ra một bầu không khí tuyệt vời để làm việc chung. Tất nhiên quan điểm của chúng tôi khác nhau trong một số vấn đề, nhưng chúng tôi đã có những cuộc đối thoại thẳng thắn, và tôi cho rằng điều đó là hữu ích”, ông Putin nói trước khi rời đi.

Hồi đầu tuần này, ông Abbott đã gợi ý yêu cầu Nga bồi thường và đòi ông Putin xin lỗi về thảm kịch máy bay MH-17.

Ra đón ông Putin ở sân bay khi ông tới Brisbane là một trợ lý bộ trưởng quốc phòng, trong khi các vị khách khác được chào đón bởi ngài Toàn quyền hoặc Bộ trưởng Tư pháp.

Trong tuần tới, các nhà lãnh đạo Phương Tây sẽ thảo luận các biện pháp trừng phạt mới đối với nước Nga.

Nhật Nam / SBTN