18/05/2022 | 92

Nga chiếm thành công Mariupol, nhưng gặp nhiều khó khăn với Donbas

Nga chiếm thành công Mariupol, nhưng gặp nhiều khó khăn với Donbas

Ngay cả khi Điện Kremlin chuẩn bị kiểm soát hoàn toàn thành phố Mariupol, họ phải đối mặt với viễn cảnh thất bại trong nỗ lực chinh phục toàn bộ Donbas phía Đông Ukraine vì thiếu binh sĩ.

Reuters dẫn lời phía chuyên gia phân tích cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể phải quyết định có điều động thêm binh lính và chiến cụ để bổ sung lực lượng xâm lăng nay đã suy yếu đáng kể hay không, trong bối cảnh Ukraine đang nhận được lượng vũ khí tối tân từ các nước phương Tây. Tuy nhiên, lực lượng của Nga khó có thể bị tiêu diệt nhanh chóng ngay cả khi Tổng thống Putin không điều động thêm quân đến khu vực, khiến cuộc chiến tại Donbas – đã kéo dài 4 tuần – tiếp tục kéo dài.

Ông Konrad Muzyka, giám đốc công ty cố vấn Rochan có trụ sở tại Ba Lan, cho biết hoặc là Nga sẽ thất bại với số lượng binh lính hiện tại, hoặc là Tổng thống Putin sẽ phải điều động thêm nhân lực, Ông và các nhà phân tích khác cho rằng lực lượng xâm lăng của Nga đang phải đối mặt với tổn thất về quân số và chiến cụ, và cơ hội bứt phá của họ đang thu hẹp với việc Ukraine hiện đang sử dụng vũ khí của các nước phương Tây.

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin nói rằng “mọi thứ vẫn đang diễn tiến theo kế hoạch.” Tuy nhiên, theo ông Mikhail Khodaryonok, một đại tá Nga đã nghỉ hưu, thì người dân Nga nên ngừng nghe theo lời trấn an của Tổng thống Putin về cuộc xâm lăng Ukraine, vì ông nhận định tình trạng quân đội của Nga sẽ ngày càng tệ hơn khi dòng cung cấp vũ khí của Hoa Kỳ và châu Âu cho Ukraine ngày càng tăng.