17/04/2018 | 3

Nga chặn người sử dụng dịch vụ tin nhắn Telegram

Nga chặn người sử dụng dịch vụ tin nhắn Telegram

Moscow, Nga. (Reuters)- Hôm qua 16/04, khoảng một chục người tụ họp tại một địa điểm gần trụ sở Tổng Cục An Ninh Liên Bang Nga- FSB ở Moscow để phản đối biện pháp ngăn chận việc sử dụng dịch vụ nhắn tin Telegram tại nước Nga.

Các nhà lập pháp phụ trách thông tin liên lạc của nước Nga hôm qua đã ngăn chận việc sử dụng Telegram, sau khi chủ nhân chương trình ứng dụng này từ chối đề nghị để cho Tổng Cục An Ninh Liên Bang Nga đọc tin nhắn bí mật của người sử dụng.

Hôm Thứ Sáu 13/04, Tổ Chức Giám Sát Hoạt Động Liên Lạc Viễn Thông đã thi hành phán quyết của toà án Nga, ra lệnh cấm sử dụng Telegram vì vi phạm quy định của chính phủ Nga. Tổng Cục An Ninh Liên Bang Nga nói rằng công việc của họ là theo dõi các tin nhắn để chống khủng bố, nhưng Telegram nói rằng điều đó vi phạm sự riêng tư của người sử dụng.

Tổng giám đốc điều hành và là nhà sáng lập Telegram Pavel Durov, nói rằng lệnh cấm sử dụng chương trình ứng dụng này có thể hủy hoại phẩm chất sống của 15 triệu người Nga mà không hề làm tốt hơn tình hình an ninh của nước Nga. Luật sư của nhóm nhân quyền quốc tế, Agora đại diện của Telegram tại phiên toà cho biết, công ty này đã sẵn sàng kiện chính phủ Nga tại Toà án Nhân quyền Liên Âu.

Trong số người biểu tình nói trên có bà Maria Alyokhina, nhà vận động chính trị, thành viên của tổ chức Pussy Riot. Bà đã làm những chiếc phi cơ bằng giấy được Telegram dùng làm biểu tượng để ném vào trụ sở của FSB. Một số người bị bắt ngay khi vừa mới tụ họp.

Telegram do một công ty Nga thành lập, đã có hơn 100 triệu người sử dụng khắp thế giới, được xếp hạng thứ chín trong các ứng dụng tin nhắn điện thoại di động nổi tiếng toàn cầu. (Song Châu)

TAGS: telegram