26/07/2022 | 50

Nga cắt giảm khí đốt tới châu Âu sau thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine

Nga cắt giảm khí đốt tới châu Âu sau thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine

Tin từ KYIV, Ukraine – Nga sẽ đẩy mạnh việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu để công kích các quốc gia ủng hộ Kyiv, khi nhiều người vào hôm thứ Hai, 25 tháng 7, hy vọng việc xuất cảng ngũ cốc bị chặn của Ukraine sẽ tiếp tục trong tuần này.

Liên Hiệp Quốc cho biết bất chấp cuộc không kích vào cuối tuần, những con tàu đầu tiên từ các cảng Hắc Hải của Ukraine có thể sẽ ra khơi trong vài ngày theo thỏa thuận được ký vào hôm thứ Sáu, 22 tháng 7.

Hãng tin Reuters cho hay việc này sẽ giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực quốc tế, mặc dù sự ngờ vực và nguy cơ tiềm ẩn vẫn còn tồn tại. Chi phí năng lượng tăng vọt và nỗi lo về nạn đói ở nhiều nơi trên thế giới cho thấy cuộc xung đột lớn nhất ở châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai đang có tác động vượt xa khỏi Ukraine.

Trên tiền tuyến, quân đội Ukraine báo cáo Nga đã pháo kích tràn lan ở miền đông trong đêm, và tuyên bố quân đội Moscow đang chuẩn bị cho cuộc tấn công mới vào Bakhmut, thành phố trong khu kỹ nghệ Donbas.

Ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, hồi đầu tháng đã khuyến cáo phương Tây rằng các lệnh trừng phạt có thể gây ra các đợt tăng giá năng lượng lớn trên toàn cầu.

Công ty năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga vào hôm thứ Hai, 25 tháng 7, đã trích dẫn chỉ thị từ một cơ quan giám sát ngành, và nêu rõ dòng khí đốt đến Đức thông qua đường ống Nord Stream 1 sẽ giảm xuống 33 triệu mét khối mỗi ngày kể từ hôm thứ Tư, 27 tháng 7.