27/07/2022 | 48

Nga cắt giảm dòng khí đốt trong khi Châu Âu kêu gọi tiết kiệm

Nga cắt giảm dòng khí đốt trong khi Châu Âu kêu gọi tiết kiệm

Tin từ BERLIN/FRANKFURT, Đức – Nga quyết định vận chuyển ít khí đốt hơn cho châu Âu vào hôm thứ Tư, khi cuộc tranh chấp năng lượng ngày càng trầm trọng giữa Moscow và Liên minh châu Âu sẽ khiến khối này khó lấp đầy kho dự trữ hơn trước mùa đông.

Việc cắt giảm nguồn cung cấp, được Gazprom thông báo hồi đầu tuần này, đã hạ công suất của đường ống Nord Stream 1 xuống chỉ còn 1/5 tổng công suất. Hãng tin Reuters cho hay đây là tuyến đường vận chuyển khí đốt Nga chính đến châu Âu, chiếm khoảng một phần ba tổng lượng khí đốt xuất cảng của Nga sang châu Âu.

Vào hôm thứ Ba, 26 tháng 7, các nước EU đã thông qua kế hoạch khẩn cấp để hạn chế nhu cầu khí đốt, sau khi đạt được các thỏa thuận thỏa hiệp để hạn chế mức cắt giảm đối với một số quốc gia. Họ hy vọng việc giảm mức tiêu thụ sẽ xoa dịu tác động trong trường hợp Moscow ngừng cung cấp hoàn toàn.

Kế hoạch này đang cho thấy rõ mối lo rằng các quốc gia sẽ không thể đạt được mục tiêu nạp đầy kho dự trữ và giữ ấm cho công dân trong những tháng mùa đông, và tốc độ tăng trưởng kinh tế mong manh của châu Âu có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu khí đốt phải được phân phối định lượng.

Các nhà phân tích của Ngân hàng Hoàng gia Canada tuyên bố kế hoạch này có thể giúp châu Âu vượt qua mùa đông với điều kiện các dòng khí đốt từ Nga đạt mức 20 đến 50% công suất, nhưng khuyến cáo về “sự tự mãn trên thị trường rằng các chính trị gia châu Âu hiện đã giải quyết được vấn đề phụ thuộc vào khí đốt Nga”.