26/07/2022 | 52

Nga cắt giảm dòng khí đốt đến Châu Âu

Nga cắt giảm dòng khí đốt đến Châu Âu

Tin từ KYIV, Ukraine – Nga cho biết họ sẽ cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu từ hôm thứ Tư, 27 tháng 7, để trả đũa các quốc gia ủng hộ Ukraine, trong khi các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn ở các vùng ven Hắc Hải khiến nhiều người nghi ngờ về việc liệu Nga có tuân thủ thỏa thuận để Ukraine xuất cảng ngũ cốc hay không.

Liên Hiệp Quốc khẳng định các tàu đầu tiên từ Ukraine có thể ra khơi trong vài ngày theo thỏa thuận đã ký vào hôm thứ Sáu, 22 tháng 7, bất chấp cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga vào cảng Odesa của Ukraine vào cuối tuần, và phát ngôn viên của chính quyền quân sự nói một hỏa tiễn khác đã tấn công khu vực Odesa vào sáng hôm thứ Ba, 26 tháng 7.

Hãng tin Reuters cho hay chi phí năng lượng tăng vọt và nguy cơ nạn đói mà hàng triệu người ở các quốc gia nghèo hơn phải đối mặt cho thấy cuộc xung đột lớn nhất ở châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai đang có tác động vượt xa Ukraine.

Các nước Liên minh châu Âu vào hôm thứ Ba, 26 tháng 7, sẽ phê chuẩn đề nghị khẩn cấp để hạn chế nhu cầu khí đốt, khi họ cố gắng cắt giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga và chuẩn bị cho nguy cơ gián đoạn hoàn toàn nguồn cung cấp. Quân đội Ukraine vào hôm thứ Ba, 26 tháng 7, đã báo cáo nhiều cuộc tấn công bằng hỏa tiễn hành trình của Nga ở miền nam, và các lực lượng Ukraine đã bắn trúng nhiều mục tiêu của đối phương.