02/05/2018 | 1

Nga cắt chi phí quốc phòng do khó khăn ngân sách

Nga cắt chi phí quốc phòng do khó khăn ngân sách

Kaliningrad, Nga. (Reuters)- Theo phúc trình của Viện Nghiên Cứu Hoà Bình Quốc Tế Thuỵ Điển (SIPRI) công bố hôm nay 2 tháng 5, từ năm ngoái chính phủ Nga đã cắt 1/5 chi phí quốc phòng, lần đầu tiên trong gần hai thập niên qua.

Việc này có thể tác động đến các chiến dịch quân sự của Moscow đang diễn ra. Nga đã tăng cường sức mạnh quân sự trong vài năm trở lại đây với việc sáp nhập Crimea của Ukraine hồi năm 2014 và can thiệp sâu vào cuộc nội chiến Syria, những ví dụ điển hình thể hiện lập trường hiếu chiến của họ.

Nhưng nay Nga đã phải cắt giảm ngân sách quốc phòng. Phúc trình của SIPRI nói rằng, trong khi chi phí quốc phòng toàn cầu tăng 1%, lên tới 1,739 tỉ Mỹ kim hồi năm ngoái, thì chi phí quốc phòng của Nga giảm 20%, 66.3 tỉ Mỹ kim. Đây là lần cắt giảm đầu tiên kể từ 1998, năm khủng hoảng trầm trọng vì nền kinh tế Nga sụp đổ với món nợ nước ngoài khổng lồ và tình trạng phá sản lan tràn. Đó cũng là năm mà Vladimir Putin  nắm quyền thủ tướng trước khi tái đắc cử tổng thống lần nữa.

Theo kế hoạch của chính phủ Nga công bố cho đến năm 2020, chi phí quốc phòng năm rồi sẽ tiếp tục được giữ nguyên hoặc phải cắt giảm chút ít vì tình trạng lạm phát. Nga từ vị trí chi tiêu quốc phòng nhiều nhất thế giới đã rớt xuống hàng thứ tư, để nhường cho Saudi Arabia.

Nền tài chính Nga vẫn tiếp tục bấp bênh sau hai năm giao động kinh tế vì lệnh cấm vận của Tây phương, và giá dầu sụt. Năm ngoái, giá dầu thô tăng cao giúp kinh tế Nga khôi phục với tỉ lệ phát triển khoảng 1.5%, nhưng vẫn thấp hơn chỉ tiêu của chính phủ họ là 2%. Hồi tháng 3 năm nay, Điện Cẩm Linh xác nhận sẽ cắt chi phí quốc phòng xuống dưới 3% tổng sản lượng quốc nội trong vòng 5 năm tới. (Song Châu)