12/07/2018 | 0

Nga cáo buộc tổng thống Trump ép buộc Châu Âu mua khí đốt của Hoa Kỳ

Nga cáo buộc tổng thống Trump ép buộc Châu Âu mua khí đốt của Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Moscow, Nga – Hôm Thứ Năm 12 tháng 7, Điện Kremlin lên tiếng phản đối việc tổng thống Trump gọi Đức là “tù nhân” năng lượng của Nga.

Tổng thống Trump cho rằng Đức đang phải phụ thuộc quá nhiều vào năng lượng từ Nga. Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào hôm Thứ Tư vừa qua, ông Trump chỉ trích việc Đức hỗ trợ tài chính để xây dựng đường ống dưới biển Nord Stream 2 trị giá 11 tỷ Mỹ Kim, nhằm tăng gấp đôi lượng khí đốt nhập cảng từ Nga, trong khi đó nước này lại chậm chạp trong việc thực hiện các mục tiêu quốc phòng của NATO. Hôm Thứ Tư 11/7, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ còn cho biết các công ty phương Tây đầu tư vào đường ống Nord Stream 2 có nguy cơ bị trừng phạt.

Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của điện Kremlin cho rằng bình luận của ông Trump chỉ là một phần trong chiến dịch của Washington, liên quan đến việc ép buộc Châu Âu mua năng lượng mắc tiền hơn của Hoa Kỳ. Moscow coi sự phản đối của Hoa Kỳ đối với đường ống mới là “sự cạnh tranh không lành mạnh”. Ông Peskov khẳng định việc vận chuyển khí đốt qua đường ống là sự phụ thuộc lẫn nhau giữa nước mua và nước bán, để cùng bảo đảm về sự ổn định và phát triển lâu dài trong tương lai của cả 2 bên.

Phía Hoa Kỳ lập luận rằng Nga sẽ lợi dụng đường ống này như một công cụ, nhằm ép buộc các nước châu Âu về vấn đề chính trị, đặc biệt là Ukraine. Hơn nữa, Hoa Kỳ còn nghi ngờ Nga muốn sử dụng dự án này để chia rẽ châu Âu. Theo Nga, đường ống Nord Stream 2 là một dự án hoàn toàn thương mại. Hiện đã có năm công ty Phương Tây đến từ Đức, Áo, Hà Lan và Pháp đầu tư vào dự án đường ống Nord Stream 2. (Mộc Miên)