19/11/2018 | 0

Nga cáo buộc nhà phê bình Bill Browder ra lệnh giết hại luật sư Magnitsky

Nga cáo buộc nhà phê bình Bill Browder ra lệnh giết hại luật sư Magnitsky

Ông Browder - Ảnh: Reuters

Moscow, Nga – Vào hôm thứ Hai (19/11), các công tố viên Nga cho biết, họ nghi ngờ nhà phê bình Bill Browder đã ra lệnh giết hại một luật sư. Tuy nhiên, ông Browder bác bỏ cáo buộc, và lập luận rằng đó là một thủ đoạn nhằm bôi nhọ vì ông ủng hộ lệnh trừng phạt lên Moscow.

Ông Browder là người đứng đầu quỹ đầu tư Hermitage Capital Management của Anh quốc. Ông đã khởi đầu một chiến dịch phơi bày nạn tham nhũng, và trừng phạt các viên chức Nga có liên quan đến cái chết của luật sư Sergei Magnitsky.

Các công tố viên cho hay, họ đã mở một cuộc điều tra tội phạm mới về ông Browder, và hứa hẹn sẽ bắt giữ ông vì tội thành lập một nhóm tội phạm quốc tế. Bên cạnh đó, các công tố viên cho rằng, ông Browder thành lập các công ty rửa tiền hàng triệu Mỹ kim, và có thể đã từng đầu độc 4 đồng nghiệp trước đây của ông. Theo ông Nikolai Atmonyev, phụ tá công tố viên Nga, cho biết rất có khả năng ông Browder đầu độc ông Magnitsky ngay trong tù.

Ông Magnitsky bị bắt giữ vào năm 2008, ngay sau khi tố giác các viên chức Nga tham gia vào một vụ gian lận thuế quy mô lớn. Trước khi chết, ông lên tiếng phàn nàn về sự ngược đãi của chính quyền đối với ông. Điều này dẫn đến việc Hoa Kỳ thực hiện các lệnh trừng phạt lên Nga trong đạo luật Magnitsky. (Mộc Miên)