11/10/2017 | 0

Nga cáo buộc Mỹ giả vờ chiến đấu chống ISIS tại Syria và Iraq

Nga cáo buộc Mỹ giả vờ chiến đấu chống ISIS tại Syria và Iraq

Moscow, Nga. (Reuters) – Chính phủ Nga hôm Thứ Ba, 10 tháng 10 đã cáo buộc Hoa Kỳ đang giả vờ chiến đấu chống Nhà Nước Hồi Giáo, và đã cố tình giảm các vụ không kích tại Iraq, để phiến quân ISIS tràn vào Syria, gây khó khăn cho quân đội của Tổng Thống Bashar al-Assad, vốn đang được Nga hỗ trợ.

Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc này, nói rằng liên quân chống ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu luôn công bố các dữ liệu mỗi ngày, về số lượng các cuộc không kích mà lực lượng này đã thực hiện.

Bộ Quốc Phòng Nga trong một thông cáo báo chí nói rằng, liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu đã giảm đáng kể các vụ không kích tại Iraq trong tháng 9. Hậu quả là rất nhiều phiến quân ISIS đã có thể di chuyển từ biên giới Iraq đến Deir al-Zor, để cố thủ vùng phía đông sông Eupharates. Trong lúc này, quân đội Syria, với yểm trợ của không quân Nga, đang bắt đầu chiếm lại tỉnh Deir al-Zor.

Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nga, Tướng Igor Konashenkov, gọi hành động trân của Mỹ nhằm đẩy phiến quân ISIS ra khỏi Iraq, và lùa họ về Syria. Lực lượng Syria đang sắp đẩy lùi ISIS ra khỏi thành phố al-Mayadin, Đông Nam Deir al-Zor. Nhưng ISIS đã bổ sung lực lượng của chúng mỗi ngày, với các tay súng nước ngoài đến từ Iraq.

Tại Washington, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Tướng Robert Manning, gọi cáo buộc của Nga là điều sai trái, khẳng định liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu luôn nỗ lực tiêu diệt ISIS, để không cho nhóm này có nơi trú ẩn ở bất cứ đâu, và không còn khả năng tấn công tại khu vực và trên toàn thế giới. (Ngô Bảo)

TAGS: ISIS