24/11/2021 | 37

Nga cáo buộc Hoa Kỳ diễn tập tập ném bom nguyên tử sát biên giới

Nga cáo buộc Hoa Kỳ diễn tập tập ném bom nguyên tử sát biên giới

Tin từ Moscow/Washington – Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu hôm Thứ Ba, 23 tháng 11, cáo buộc Hoa Kỳ diễn tập ném bom nguyên tử vào Nga từ hai hướng khác nhau vào đầu tháng này, đồng thời bay vào phạm vi cách biên giới Nga 20 km.

Ngũ Giác Đài sau đó khẳng định các cuộc tập trận đã được thông báo công khai vào thời điểm đó, và tuân thủ các giao thức quốc tế. Cáo buộc của Moscow được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước liên quan đến vấn đề Ukraine, trong khi các viên chức Hoa Kỳ lo lắng về khả năng Nga tấn công nước láng giềng phía nam, thì điện Kremlin bác bỏ khả năng này.

Phía Moscow lần lượt cáo buộc Hoa Kỳ, NATO và Ukraine có hành động khiêu khích và vô trách nhiệm, nhắc đến việc Hoa Kỳ cung cấp vũ khí cho Ukraine; Ukraine sử dụng máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công nhắm vào lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông; và NATO tập trận quân sự sát biên giới nước này.

Theo ông Shoigu, Moscow ghi nhận sự gia tăng đáng kể trong hoạt động của oanh tạc cơ chiến lược của Hoa Kỳ, với 30 chuyến bay gần Nga trong tháng này, gấp 2.5 lần so với cùng thời kỳ năm ngoái. Đầu tháng này, ông Shoigu từng phàn nàn về buổi diễn tập mà ông cho là cuộc tấn công nguyên tử mô phỏng của Mỹ nhằm vào Nga.

Ông Shoigu tuyên bố các đơn vị phòng không Nga đã khám phá và theo dõi oanh tạc cơ chiến lược của Hoa Kỳ để có thể kịp thời đưa ra biện pháp phòng tránh tấn công. Hai tướng quân đội cao cấp của Nga và  Hoa Kỳ đã có cuộc điện đàm vào hôm Thứ Ba nhưng không bên nào tiết lộ nội dung cuộc nói chuyện.