04/12/2019 | 0

Nga cáo buộc gián điệp Hoa Kỳ bịa đặt về việc bị đối xử trong tù

Nga cáo buộc gián điệp Hoa Kỳ bịa đặt về việc bị đối xử trong tù

Ảnh: Reuters

Tin từ MOSCOW, Nga – Vào hôm thứ ba (3/12), Nga cáo buộc một cựu binh sĩ thủy quân lục chiến Hoa Kỳ mà họ giam giữ gần một năm về các tội gián điệp bao gồm giả mạo các vấn đề sức khỏe khi bị giam giữ và nói dối về việc bị đối xử tồi tệ.

Theo Reuters, ông Paul Whelan, người có passport Hoa Kỳ, Anh Quốc, Canada và Ireland, bị buộc tội gián điệp sau khi các điệp viên từ cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ ông trong một phòng khách sạn ở Moscow vào ngày 28 tháng 12.

Ông Whelan, người đang bị giam giữ trước khi xét xử, phủ nhận các cáo buộc của Moscow và tuyên bố rằng ông bị dàn cảnh trong một cuộc tấn công chính trị. Ông cáo buộc tại các phiên điều trần rằng ông đang bị đối xử tàn tệ khi bị giam giữ, và các khiếu nại của ông bị phớt lờ một cách có hệ thống.

Vào tháng 10, ông cho biết một lính canh buộc ông quỳ xuống và đe dọa ông bằng một khẩu súng. Vào tháng 8, luật sư của ông Whelan tuyên bố rằng thân chủ của ông đang bị thoát vị bẹn và các viên chức nhà tù đang làm bệnh tình của ông trở nên trầm trọng hơn, khiến tòa đại sứ Hoa Kỳ yêu cầu được tiếp xúc ông Whelan ngay lập tức.

Một nhà ngoại giao Hoa Kỳ gặp ông trong tù hồi tuần trước và kêu gọi thả người ngay lập tức. Tòa đại sứ Hoa Kỳ mô tả cách ông Whelan bị đối xử là “đáng xấu hổ” và tuyên bố rằng Moscow từ chối cấp giấy phép để một bác sĩ bên ngoài kiểm tra ông. (BBT)