18/05/2015 | 2

Nga: Cảnh sát giải tán biểu tình của giới đồng tính

Nga: Cảnh sát giải tán biểu tình của giới đồng tính

Nga. (Reuters) – Cảnh sát Nga đã bắt 17 người biểu tình tập họp tại trung tâm Moscow hôm Chủ nhật 17 tháng Năm sau khi họ thả nhiều quả bong bóng đủ màu sắc lên trời để đánh dấu ngày Quốc tế Chống Người Đồng tính, Người Chuyển Giới và Người Lưỡng tính.

Khoảng 100 người đã tụ họp tại công trường phía ngoài hí viện Moscow vào sáng sớm Chủ nhật, nhưng lực lượng cảnh sát đông hơn đã sử dụng một chiếc xe buýt đẩy người biểu tình vào bên trong khiến họ không kịp tung biểu ngữ và hô khẩu hiệu. Cuộc biểu tình kéo dài một tiếng đồng hồ, kết thúc lúc các nhà vận động vẫy những lá cờ cầu vồng và tung những chiếc bóng đầy màu sắc lên bầu trời.

Cuộc biểu tình coi như thất bại, và một thành viên của ban tổ chức là Andrei Obolensky cho đến chiều Chủ nhật vẫn còn bị giữ ở đồn cảnh sát cùng với nhiều người khác, và cảnh sát chỉ mới thả một người trong số họ. Cộng đồng đồng tính ở Nga đang bị đặt dưới nhiều áp lực vì nước này ban hành lệnh cấm tuyên truyền cho người đồng tính hồi năm 2013. Luật được ban hành sau một khoá học được cho là nặng nề tính chất bảo thủ, do tổng thống Vladimia Putin chủ toạ, sau khi ông trở lại điện Cẩm Linh để bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ ba hồi năm 2012. Bộ luật này đã làm bùng nổ dư luận phản đối của các nhà vận động nhân quyền và của phương Tây, tố cáo Nga vi phạm nhân quyền.

Tuy nhiên, nhiều người thuộc giới Chính thống giáo Nga ủng hộ luật này và công khai thái độ kỳ thị giới đồng tính. (Song Châu)