04/05/2016 | 0

Nga cảnh báo sẽ trả đũa nếu NATO gia tăng quân sự ở Đông Âu

Nga cảnh báo sẽ trả đũa nếu NATO gia tăng quân sự ở Đông Âu

Moscow, Nga. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hôm thứ Tư là Nga sẽ có các biện pháp trả đũa nếu NATO triển khai thêm bốn tiểu đoàn ở Ba Lan và các nước Baltic.

Ông cũng cho biết là Nga chắc chắn sẽ củng cố sườn phía tây và phía nam của Nga với ba sư đoàn mới vào cuối năm. Nga công bố hồi tháng Một là họ sẽ thành lập ba sư đoàn mới. Ngoài ra Nga cũng sẽ thành lập 5 trung đoàn hỏa tiễn hạt nhân chiến lược mới để đưa vào hoạt động. ông Shoigu cho biết các đơn vị mới sẽ được thành lập vào cuối năm nay để đối phó với điều mà Moscow nói là sức mạnh ngày càng tăng của NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter cho biết hôm thứ Hai là NATO đang cân nhắc việc luân phiên bốn tiểu đoàn lục quân qua các quốc gia thành viên ở phía Đông, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại vùng biển Baltic.

Theo báo chí Nga, các sư đoàn mới của Nga có thể sẽ được triển khai tại các quân khu gần biên giới của Nga với Ukraine, Belarus, các nước Baltic, Phần Lan, Georgia và Azerbaijan. Nga đã phản ứng giận dữ trước sự gia tăng của hiện diện quân sự của NATO ở những nước trước đây từng là một phần của Liên Xô, cũng như các cuộc tập trận gần biên giới của Nga. (Lê Hoàng)