07/08/2018 | 2

Nga cảnh báo hành động NATO kết nạp Georgia có nguy cơ dẫn đến xung đột

Nga cảnh báo hành động NATO kết nạp Georgia có nguy cơ dẫn đến xung đột

Ảnh: Reuters

Moscow, Nga – Vào hôm Thứ Hai 6 tháng 8, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, bất kỳ quyết định nào của NATO nhằm mục đích kết nạp Georgia vào khối sẽ dẫn đến “xung đột khủng khiếp”.

Đồng thời, ông Medvedev cũng đặt câu hỏi tại sao NATO lại cân nhắc một hành động đầy khiêu khích đối với Nga như vậy. Lời cảnh báo của ông Medvedev được đưa ra vài tuần sau khi Tổng thống  Putin cảnh báo NATO về việc tăng cường quan hệ với Ukraine và Georgia. Ông cho rằng chính sách này là vô trách nhiệm và sẽ mang lại những hậu quả khôn lường cho liên minh NATO.

Kể từ năm 2008, giới lãnh đạo NATO đã hứa hẹn rằng Georgia sẽ được gia nhập vào khối liên minh. Ý tưởng gia nhập NATO của Georgia luôn khiến Nga tức giận, vì hai nước có chung biên giới. Nga không muốn thấy Georgia gia nhập NATO mà họ xem là một tổ chức quân sự thù địch.

Vào năm 2008, quân đội Nga đã chiếm đóng 2 lãnh thổ ly khai của Georgia là Nam Ossetia và Abkhazia, một hành động được người dân khu vực này ủng hộ, nhưng Georgia lại xem là trái pháp luật. Nga sau đó đã công nhận Nam Ossetia và Abkhazia 2 nước cộng hòa độc lập.

Thủ tướng Medevedev cho biết, việc Georgia gia nhập NATO sẽ làm gia tăng nguy cơ xung đột với Moscow vì theo quy định của NATO, các quốc gia có xung đột lãnh thổ không thể tham gia khối liên minh. (Mộc Miên)

TAGS: georgia