28/05/2022 | 45

Nga cần nguồn tài chính khổng lồ cho cuộc xâm lăng Ukraine

Nga cần nguồn tài chính khổng lồ cho cuộc xâm lăng Ukraine

Ông Anton Siluanov, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga, vào hôm thứ Sáu, 27 tháng 5, cho biết nước này cần nguồn tài chính khổng lồ cho hoạt động quân sự ở Ukraine, ước tính số tiền ngân sách cho nền kinh tế ở mức 8 nghìn tỷ rúp (120 tỷ mỹ kim).

Hãng tin Reuters cho hay Nga đã điều hàng chục nghìn binh sĩ đến Ukraine vào ngày 24 tháng 2, khiến phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Moscow. Phản ứng của phương Tây đã nâng mức lạm phát lên gần 18% và đẩy Nga đến bờ vực suy thoái. Tổng thống Vladimir Putin trong tuần này đã ra lệnh tăng 10% lương hưu và mức lương tối thiểu để giúp xoa dịu tình trạng lạm phát, nhưng bác bỏ việc các vấn đề kinh tế đều liên quan đến cuộc xâm lăng Ukraine. Ô

ng Siluanov hồi đầu tuần nói các biện pháp này sẽ khiến ngân sách liên bang tiêu tốn khoảng 600 tỷ rúp trong năm nay và khoảng 1 nghìn tỷ rúp vào năm 2023. Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình được phát sóng vào cuối hôm thứ Sáu, 27 tháng 5, ông Siluanov khẳng định Nga sẽ nhận được thêm 1 nghìn tỷ rúp doanh thu từ dầu khí trong năm nay, và số tiền này sẽ được dùng để chi trả cho các khoản phúc lợi xã hội đang tăng cao.

Trước đó vào hôm thứ Sáu, 27 tháng 5, ông Siluanov cũng biện hộ cho các biện pháp kiểm soát vốn và đóng băng tài sản nhằm vào các nhà đầu tư ngoại quốc từ các quốc gia “không thân thiện”, vốn được Moscow áp đặt để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây.