03/08/2018 | 0

Nga bố trí quân cảnh tại vùng cao nguyên Golan Heights

Nga bố trí quân cảnh tại vùng cao nguyên Golan Heights

Ảnh: Reuters

Damacus, Syria.- Hôm Thứ Năm 2 tháng 8, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết Nga sẽ bố trí quân cảnh của nước này tại biên giới Golan Heights giữa Syria và Israel, sau nhiều tuần bất ổn tại khu vực này.

Cũng vào hôm Thứ Năm, đài phát thanh Israel cho biết quân đội nước này đã giết bảy chiến binh trong một cuộc không kích qua đêm được Syria phát động, tại một khu vực của cao nguyên Golan Heights.

Các cuộc tấn công của Tổng thống Syria al-Assad ở phía tây nam Syria, khiến Israel lo lắng rằng ông Assad có thể sẽ cho phép đồng minh Iran đóng quân gần khu vực biên giới Golan Heights. Israel luôn xem Iran và các đồng minh của Iran trong quân đội Hezbollah Shi’ite như là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia.

Trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow hồi tháng trước, ông Netanyahu đã vận động điện Kremlin sử dụng ảnh hưởng của Nga đối với Tehran, và với chính quyền tổng thống Assad, để thuyết phục Iran giảm bớt sự hiện diện quân sự tại Syria.

Hôm Thứ Năm, Ông Sergei Rudskoi, một viên chức cao cấp của Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng cảnh sát quân đội Nga đã bắt đầu tuần tra tại Cao nguyên Golan, và lên kế hoạch thiết lập 8 trạm quan sát trong khu vực. Ông này nói sự hiện diện của Nga góp phần hỗ trợ lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc trên Cao nguyên Golan. Hồi năm 2012, Liên Hiệp Quốc đã đình chỉ hoạt động của họ tại khu vực này, vì sự an toàn của lực lượng gìn giữ hòa binh bị đe dọa. Sự hiện diện của Nga tại cao nguyên Golan chỉ là tạm thời. Khi tình hình ổn định hơn, mọi thứ sẽ được bàn giao lại cho các lực lượng chính phủ Syria.

Việc bố trí quân cảnh  của Nga cho thấy rõ mức độ ảnh hưởng của điện Kremlin đối với các cuộc xung đột ở Trung Đông. (Mộc Miên)