21/02/2015 | 0

Nga biểu tình phản đối cuộc nổi dậy ở Kiev

Nga biểu tình phản đối cuộc nổi dậy ở Kiev

Moscow, Russia. (Reuters) – Hôm nay, thứ Bảy 21 tháng Hai, các tổ chức thân cận điện Kremlin đã tổ chức cuộc biểu tình tại Moscow để lên án cuộc nổi dậy lật đổ cựu tổng thống Ukraine, Viktor Yanukovich.

Cuộc nổi dậy tại Ukraine hồi năm rồi còn gọi là “Maidan,” và cũng là tên mà người địa phương dùng để gọi Công trường Độc lập của Kiev, nơi được cho là trung tâm của cuộc nổi dậy. Người ta thấy xuất hiện nhiều lá cờ của các vùng và các tổ chức phất phới phía trên đám đông biểu tình tại Moscow sáng nay. Valery Ashikhmin, người đứng đầu ban tổ chức cuộc biểu tình nói rằng, cuộc biểu tình hoà bình đến Kremlin để chống lại những người có thể huỷ hoại đất nước của ông bằng các cuộc biểu tình trên đường phố. Rất nhiều biểu ngữ lên án các nhà lãnh đạo đối lập Nga và phương Tây xuất hiện trong đám đông cùng với biểu ngữ ghi rằng “Putin là tổng thống của chúng tôi.” Một người biểu tình khác còn khoe ảnh chân dung của tổng thống Putin trên ngực, nói rằng nếu nước Nga không có Putin thì một cuộc nổi dậy như Maidan đã xuất hiện tại Mowcow từ lâu.

Nhiều người thuộc sắc tộc Cossacks cũng xuất hiện trong cuộc biểu tình, trong bộ y phục truyền thống, cầm biểu tượng của Chính thống giáo Nga, nói rằng họ sẵn sàng chiến đấu cho đất nước mình. Dư luận nói rằng, sau khi một số nhà vận động dân chủ và người dân nói sẽ làm chứng cho cuộc nổi dậy tại Ukraine, thì một câu lạc bộ xe gắn máy nổi tiếng tại Nga lập tức đổ ra đường phố. Lãnh tụ câu lạc bộ này là Alexander Zaldostanov, cam kết với người biểu tình rằng “sẽ không có Maidan tại nước Nga.” Hãng thông tấn Nga dẫn phúc trình của cảnh sát nói rằng, có 35,000 người tham dự cuộc tuần hành tại Moscow, nhân dịp kỷ niệm một năm ngày nổi dậy trên đường phố Kiev làm thiệt mạng hơn 100 người biểu tình Ukraine. (Song Châu)