06/04/2015 | 2

Nga biểu tình chống kiểm duyệt nghệ thuật

Nga biểu tình chống kiểm duyệt nghệ thuật

Novosibirsk & st. Petersburg, Nga. (Reuters) – Hôm Chủ nhật 5 tháng Tư, người biểu tình tại hai thành phố của nước Nga đã tràn ra đường để phản đối vụ sa thải Boris Mezdrich, giám đốc hí viện tại Novosibirsk vì cáo buộc ông này xúc phạm tôn giáo trong vở kịch opera gây tranh cãi có tựa đề là “Tannhauser”.

Trong vở kịch này, Boris Mezdrich cho xuất hiện cảnh một nhóm nữ thần trần truồng như nhộng trong khi một ca sĩ mang chân dung Chúa Jesus bị nữ thần La Mã cám dỗ. Hồi tháng rồi, giáo hội chính thống Orthodox của nước Nga đã biểu tình bên ngoài hí viện đang diễn vở “Tannhauser”. Giám đốc hí viện Mikhailovsky tại St. Petersburg cho biết, sẽ loại bỏ vở kịch khỏi sân khấu của hí viện. Bộ trưởng Bộ Văn hoá Nga cũng đã lập tức sa thải Mezdrich. Tuy nhiên, đến Chủ nhật 5 tháng Tư, hàng ngàn người biểu tình xuất hiện phía trước hí viện kêu gọi chấm dứt chế độ kiểm duyệt. Người biểu tình cho rằng, các nghệ sĩ có quyền tự do ngôn luận và tự do sáng tạo, cũng như mọi người dân có quyền tự do tôn giáo. Những người này nói rằng, hiến pháp Nga cấm sự kiểm duyệt, nhưng sự kiện trên cho thấy biện pháp cấm đoán này vẫn còn được áp dụng tại nước Nga.

Hồi tuần qua, một toà án ở trung tâm Novosibirsk cho hay đã xếp lại vụ kiện và cấm áp dụng các thủ tục chống lại Mezdrich. (Song Châu)