07/03/2015 | 1

Nga bị tố gây hấn tại miền Đông Ukraine

Nga bị tố gây hấn tại miền Đông Ukraine

Tin Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc diễn ra tại Ukraine hôm thứ Sáu 6 tháng Ba, các trận đấu khẩu tiếp tục diễn ra vì cuộc xung đột tại miền đông Ukraine.

Khởi đầu là Ukraine và Hoa Kỳ lên án Nga không rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng giao tranh. Jeffrey Feltman, Phụ tá Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đặc trách vấn đề chính trị nói rằng, tình hình chiến sự tại miền đông vẫn đang trong tình trạng “tranh tối tranh sáng” trong khi mọi người đang mong chờ hiệp định Minsk được thực hiện đầy đủ. Jeffrey Feltman nhấn mạnh rằng, Ukraine có thể yêu cầu đưa binh sĩ Liên Hiệp Quốc đến giám sát trong vùng. Còn theo John Ging, Giám đốc Hành động của văn phòng Hợp tác Nhân đạo Liên Hiệp Quốc thì cần bổ túc thêm ngân quỹ cần thiết cho vấn đề nhân đạo trong cuộc xung đột tại Ukraine. Trong khi đó, phụ tá Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đặc trách nhân quyền, Ivan Šimonović nói rằng, đã có hơn 600 người bị giết, 1 triệu người phải di tản và hàng trăm ngàn người trở thành dân tị nạn, và luật nhân đạo quốc tế và luật nhân quyền tiếp tục bị vi phạm trong cuộc xung đột hầu như không có điểm dừng.

Đại sứ Ukraine tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi Nga phóng thích cựu phi công của quân đội Ukraine, Nadezhda Savchenko theo hiệp ước Minsk. Nga thì cho rằng Savchenko bị giam là đúng, vì bị cáo buộc về tội giết hai ký giả Nga. Phía Nga còn tố cáo Hoa Kỳ huấn luyện cho binh sĩ Ukraine, nhưng phát ngôn nhân quân đội Hoa Kỳ cho rằng, kế hoạch huấn luyện đã bị hoãn lại. (Song Châu)