11/09/2018 | 3

Nga bị tình nghi gây ra căn bệnh bí ẩn của các nhà ngoại giao Hoa Kỳ

Nga bị tình nghi gây ra căn bệnh bí ẩn của các nhà ngoại giao Hoa Kỳ

ẢNh: Reuters

Washington DC – Theo NBC News đưa tin hôm Thứ Ba (ngày 11 tháng 9), Nga đang là nghi can chính trong cuộc điều tra nguyên nhân gây ra căn bệnh bất thường của nhà ngoại giao Hoa Kỳ ở Cuba và Trung Cộng.

NBC trích dẫn lời ba viên chức Hoa Kỳ ẩn danh và hai nguồn tin thân cận cho biết, trong cuộc điều tra của FBI, CIA và nhiều cơ quan khác, các bằng chứng cho thấy Nga có liên quan đến các sự việc trên. Tuy nhiên NBC nhận định bằng chứng này không đủ thuyết phục để Washington quy trách nhiệm cho Moscow.

Hồi tháng 7, các viên chức Hoa Kỳ cho biết họ vẫn đang điều tra về các vấn đề sức khỏe tại tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Cuba, và chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến căn bệnh bí ẩn bắt đầu vào năm 2016, ảnh hưởng đến sức khỏe của 26 công dân Hoa Kỳ. Viên chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, các triệu chứng bệnh bao gồm mất thính giác, ù tai, chóng mặt, nhức đầu và mệt mỏi, các miêu tả này phù hợp với chấn thương sọ não nhẹ.

Trước đó vào tháng 6, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từng triệu tập một nhóm nhà ngoại giao ở Quảng Châu, Trung Cộng về nước vì lo lắng rằng họ mắc phải một căn bệnh bí ẩn liên quan đến chấn thương não. Giới chức Cuba cũng đang tiến hành điều tra và phủ nhận mọi cáo buộc có liên quan đến sự việc này.

Theo NBC, Hoa Kỳ tin rằng viên chức chính phủ đã chịu tác động của các vũ khí điện từ tinh vi. NBC dẫn lời các viên chức chính phủ rằng quân đội Hoa Kỳ đang truy tìm loại vũ khí này bằng cách thử nghiệm các thiết bị khác nhau trên động vật. Hoạt động thử nghiệm đang được thực hiện tại chương trình nghiên cứu năng lượng trực tiếp ở Căn cứ Không quân Kirtland ở tiểu bang New Mexico. Đây là nơi tập trung nhiều phòng nghiên cứu thử nghiệm vũ khí điện từ công suất cao của Hoa Kỳ. (Mộc Miên)