13/10/2021 | 1

Nga bị loại khỏi cuộc họp 30 quốc gia về chống tống tiền và tội phạm mạng

Nga bị loại khỏi cuộc họp 30 quốc gia về chống tống tiền và tội phạm mạng

Một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết Nga đã không được mời tham dự cuộc họp trực tuyến của 30 quốc gia do Hoa Kỳ dẫn đầu để bàn việc chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng của phần mềm tống tiền và tội phạm mạng. Các chuyên gia an ninh mạng, cho biết có nhiều băng đảng tống tiền hoạt động từ Ukraine và Nga.

Một số viên chức và nhà phân tích Hoa Kỳ cho biết các băng đảng tống tiền của Nga hoạt động với sự chấp thuận ngầm của Điện Kremlin, nhưng chính phủ Nga không kiểm soát trực tiếp. Hoa Kỳ cho biết cuộc họp sẽ được tổ chức trong hai ngày, bao gồm sáu phiên với các chủ đề như ngăn chặn việc lạm dụng tiền ảo để rửa tiền chuộc, truy tố tội phạm tống tiền, sử dụng biện pháp ngoại giao để chống tống tiền và tăng cường khả năng chống các cuộc tấn công như vậy cho các quốc gia.

Cùng với Mỹ, 4 quốc gia gồm Ấn Độ, Australia, Đức và Anh Quốc sẽ dẫn đầu các cuộc thảo luận. Ngoài ra, Hoa Kỳ đang làm việc trực tiếp với Nga về vấn đề phần mềm tống tiền qua Nhóm chuyên gia Hoa Kỳ-Điện Kremlin, được thành lập bởi Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Qua đó, Hoa Kỳ đã chia sẻ thông tin về các đối tượng tội phạm cụ thể bên trong Nga và nước này đã thực hiện các bước ban đầu để giải quyết các vấn đề đang được nêu ra.

Tổng thống Joe Biden đẩy phản ứng đối với vấn đề an ninh mạng lên các cấp cao nhất sau một loạt các cuộc tấn công trong năm nay đe dọa làm mất ổn định nguồn cung cấp năng lượng và thực phẩm của Hoa Kỳ.

 

TAGS: putin