15/09/2018 | 3

Nga bị Hoa Kỳ cáo buộc cố tình làm suy yếu các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn

Nga bị Hoa Kỳ cáo buộc cố tình làm suy yếu các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Washington D.C – Trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vào hôm Thứ Sáu (14/9), ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cáo buộc Nga đang cố gắng làm suy yếu các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Bắc Hàn.

Ông phát biểu rằng, Nga cố tình làm suy yếu các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cũng như ảnh hưởng đến việc đánh giá xem Bắc Hàn có tuân thủ lệnh trừng phạt hay không. Bên cạnh đó, ngoại trưởng Pompeo cũng khẳng định việc thực thi các bước là cần thiết để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí nguyên tử.

Trước đó, hôm Thứ Năm (13/9), bà Nikki Haley, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, cáo buộc Moscow tìm cách che giấu việc người Nga vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn, bằng cách thay đổi nội dung một báo cáo độc lập liên quan đến sự việc.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông hy vọng ủy ban trừng phạt của Liên Hiệp Quốc sẽ cho phép “công bố báo cáo gốc”, cho thấy những hoạt động rõ ràng “liên quan đến vi phạm lệnh trừng phạt”. Phía Hoa Kỳ phản đối việc phát hành bản báo cáo đã được sửa đổi. Ông Pompeo cũng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cam kết duy trì các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Những nghị quyết này là trọng tâm trong nỗ lực của Tổng thống Trump, nhằm thuyết phục chủ tịch Kim rằng, phi nguyên tử hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên là điều cần thiết.

Ông Pompeo cho biết Hoa Kỳ đang tiếp tục thực hiện nhiều cuộc hội đàm với Bắc Hàn về vấn đề khử nguyên tử. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ họp vào hôm Thứ Hai tuần tới, nhằm thảo luận về việc thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Hàn theo yêu cầu của Washington. (Mộc Miên)