06/12/2017 | 1

Nga bị cấm tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang 2018

Nga bị cấm tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang 2018

Lausanne, Thuỵ Sĩ. (Reuters)- Hôm 5 tháng 12, Uỷ Ban Thế Vận Hội Quốc Tế (IOC) cho hay, nước Nga bị cấm tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông năm 2018, sau hàng loạt chứng cứ cho thấy lực sĩ Nga sử dụng thuốc kích thích bằng nhiều thủ đoạn một cách hệ thống chưa từng có.

Phúc trình của IOC nói rằng, một số lực sĩ Nga sẽ được phép tham dự cuộc thi đấu dưới danh nghĩa của đoàn lực sĩ Thế vận hội của người Nga, nếu đáp ứng những điều kiện quy định nghiêm ngặt cho thấy họ không sử dụng chất kích thích suốt thời gian qua.

Uỷ Ban Thế vận hội Quốc tế cũng đồng thời quyết định đình chỉ chức vụ của ông Alexander Zhukov, chủ tịch Ủy ban Thế vận hội Nga, một thành viên của IOC, bị đình chỉ chức vụ chức vụ chủ tịch Ủy ban Thế vận hội Nga tại Thế Vận Hội tổ chức tại Nam Hàn vào năm tới. Phó thủ tướng Nga Vitaly Mutko cũng đã bị cấm tham dự ban tổ chức các Thế vận hội trong tương lai.

Người đứng đầu IOC tuyên bố tại cuộc họp báo rằng phúc trình của Schmid, mạng lưới thu thập tin tức thể thao thế giới xác nhận quy định chống sử dụng thuốc kích thích trong hoạt động thể thao tại Nga chứa đựng nhiều mánh khoé một cách hệ thống. Ông Thomas Bach, chủ tịch IOC nói rằng với tư cách của một cựu lực sĩ, ông tiếc cho tất cả các lực sĩ Nga trung thực trở thành nạn nhân của thủ đoạn này.

Nhiều nhân vật thể thao Nga tỏ ra bất bình vì quyết định trên. Alexander Zubkov- chủ tịch Hiệp hội Bóng chày Nga- nói rằng ông bị chấn động bởi những gì đã xảy ra. Quyết định của ông Thomas Bach nhắm vào đất nước và lực sĩ Nga. (Song Châu)