Nga bị cấm dùng tên nước và quốc kỳ trong 2 kỳ Olympic kế tiếp

 Nga bị cấm dùng tên nước và quốc kỳ trong 2 kỳ Olympic kế tiếp

Ảnh Reuters

Tin Lausanne, Thụy Sỹ – Theo phán quyết hôm thứ Năm, 17 tháng 12, của Tòa trọng tài thể thao quốc tế, Nga sẽ không được dùng tên nước, quốc kỳ, và quốc ca, trong 2 kỳ Olympic kế tiếp, hoặc tại mọi giải đấu thể thao thế giới trong vòng 2 năm tới.

Tòa án quốc tế có trụ sở tại Lausanne đã giảm một nửa lệnh cấm 4 năm, được đề nghị vào năm ngoái bởi Cơ quan chống doping thế giới WADA, trong vụ kiện cáo buộc chính phủ Nga sửa đổi dữ liệu của của một phòng xét nghiệm tại thủ đô Moscow.

Tòa trọng tài cũng cấm Nga tham gia cạnh tranh giành quyền tổ chức các sự kiện thể thao lớn trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, các đội thể thao Nga vẫn được quyền tham gia Thế Vận Hội Tokyo vào năm tới, và Thế Vận Hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh, cũng như các giải đấu thế giới khác, bao gồm cả World Cup 2022 tại Qatar, nếu họ không bị cấm thi đấu vì sử dụng doping. Tòa án cho phép các đấu thủ này vẫn được mặc đồng phục có in tên nước Nga, với điều kiện đồng phục phải in thêm dòng chữ viết rằng họ là đấu thủ trung lập.

Phán quyết của tòa án được cho là hình phạt nặng nhất từ trước tới nay đối với Nga, sau khi một số cơ quan chính phủ nước này bị cáo buộc đã khuyến khích đấu thủ thể thao dùng doping và che giấu việc này. Nga cũng được lệnh phải trả cho Cơ quan chống doping thế giới 1.27 triệu Mỹ kim chi phí điều tra, trả 452,000 Mỹ kim chi phí pháp lý, và bị phạt 100,000 Mỹ kim. (Ngô Bảo)