06/02/2018 | 0

Nga bênh vực hành động đưa hỏa tiễn đến Kaliningrad

Nga bênh vực hành động đưa hỏa tiễn đến Kaliningrad

REUTERS/Sergei Karpukhin

Moscow, Nga. (Reuters) – Chính phủ Moscow hôm Thứ Ba 6 tháng 2, nói rằng, nước này có quyền điều động vũ khí đến bất kỳ địa điểm nào trên lãnh thổ Nga.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Moscow bị các nước láng giềng và NATO chỉ trích, vì điều động nhiều hỏa tiễn Iskander, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, đến vùng lãnh thổ Kaliningrad trên biển Baltic. Từ khu vực này, hỏa tiễn Nga có thể bắn tới một phạm vi rộng lớn thuộc nhiều nước thành viên NATO, như Ba Lan, Lithuania, Latvia, và Estonia.

Tổng Thống Lithuania và một nhà lập pháp cao cấp của Nga đều đã xác nhận việc điều động hỏa tiễn. Trả lời về việc này, phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói, việc điều động vũ khí hay các đơn vị quân sự trên lãnh thổ Nga là vấn đề nội bộ của riêng nước Nga, và không nhằm đe dọa bất kỳ nước nào khác. Các nước Baltic hiện nay đều nằm trong tầm bắn của các hỏa tiễn tầm xa của Nga. Tuy nhiên, tin tức về việc hỏa tiễn được đưa đến Kaliningrad, khu vực gần với lãnh thổ NATO, được coi là một mối đe dọa do căng thẳng giữa Nga và phương tây đang ở mức cao, sau khi Nga sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014.

Điện Kremlin lâu nay vẫn thường nói rằng, nước này đặt hỏa tiễn Iskander tại Kaliningrad nhằm đối đầu với giàn phòng thủ hỏa tiễn mà Hoa Kỳ dựng lên ở Đông Âu. Tuy Washington nhiều lần giải thích rằng, giàn phòng thủ hỏa tiễn được phát triển nhằm chống lại nguy cơ tấn công từ Iran, nhưng Moscow vẫn khẳng định các hỏa tiễn này là nhắm vào Nga. (Song Châu)