18/01/2021 | 8

Nga bắt giữ nhà phê bình điện Kremlin Alexei Navalny

Nga bắt giữ nhà phê bình điện Kremlin Alexei Navalny

Ảnh: Reuters

Tin từ MOSCOW, Nga – Cảnh sát bắt giữ nhà phê bình Điện Kremlin nổi tiếng Alexei Navalny ngay khi ông đến Moscow vào hôm Chủ nhật, sau khi ông từ Đức bay về nước lần đầu tiên kể từ khi bị đầu độc vào mùa hè năm ngoái, gây ra một cuộc xung đột chính trị với phương Tây. Hành động này, có thể khiến ông Navalny phải ngồi tù 3.5 năm vì bị cáo buộc vi phạm các điều khoản của bản án tù treo, có thể tái kích hoạt áp lực chính trị từ phương Tây nhằm thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, đặc biệt là đối với một dự án 11.6 tỷ mỹ kim để xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên từ Nga sang Đức.

Trong một vụ án thu hút sự chú ý rộng rãi của cộng đồng quốc tế, ông Navalny bị đầu độc vào mùa hè năm ngoái bởi chất độc thần kinh Novichok. Điện Kremlin bác bỏ thông tin này. Ông Navalny hồi phục ở Đức và sau khi ông tuyên bố vào tuần trước rằng ông dự định trở về nhà, cơ quan quản lý nhà tù Moscow (FSIN) cho biết họ sẽ làm mọi cách để bắt giữ ông khi ông trở về, đồng thời cáo buộc ông phớt lờ các điều khoản của bản án tù treo vì tội tham ô, một vụ án năm 2014 mà ông tuyên bố là cáo buộc sai sự thật. Nhưng chính trị gia đối lập 44 tuổi này cười đùa với các nhà báo trên máy bay của ông, tuyên bố rằng ông không sợ và không tin rằng ông sẽ bị bắt.

Bốn cảnh sát đeo khẩu trang yêu cầu ông Navalny đi cùng họ trong quá trình kiểm soát passport tại phi trường Sheremetyevo của Moscow, trước khi ông chính thức nhập cảnh vào Nga. Nhóm cảnh sát này không giải thích lý do. (BBT)