22/04/2021 | 1

Nga bắt giữ hơn 1,000 người tại các cuộc biểu tình ủng hộ nhà phê bình Alexei Navalny của Putin

Nga bắt giữ hơn 1,000 người tại các cuộc biểu tình ủng hộ nhà phê bình Alexei Navalny của Putin

Vào hôm thứ Tư (21/4), hàng nghìn người ủng hộ nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny bị cầm tù diễn hành ở trung tâm Moscow như một phần của các cuộc biểu tình trên toàn quốc kêu gọi trả tự do cho ông khi sức khỏe của ông suy giảm nghiêm trọng trong một cuộc tuyệt thực.

Theo một nhóm nhân quyền theo dõi tình hình đàn áp chính trị, hơn 1,000 người bị bắt trên toàn quốc do có liên quan đến các cuộc biểu tình. Nhiều người bị bắt trước khi các cuộc biểu tình bắt đầu, bao gồm cả hai cộng sự hàng đầu của ông Navalny ở Moscow. Nhóm của ông Navalny kêu gọi các cuộc biểu tình trái phép này sau các bài báo cuối tuần rằng sức khỏe của ông đang xấu đi.

Tổ chức của ông Navalny kêu gọi những người biểu tình ở Moscow tập hợp tại Quảng trường Manezh, ngay bên ngoài các bức tường của Điện Kremlin, nhưng cảnh sát phong tỏa khu vực này. Thay vào đó, một đám đông lớn tập trung tại Thư viện Nhà nước Nga gần đó và một đám đông khác xuất hiện ở Tverskaya Street, một đại lộ chính dẫn đến quảng trường. Cả hai nhóm sau đó di chuyển qua các đường phố.

Ở St. Petersburg, cảnh sát phong tỏa Quảng trường Cung điện, không gian rộng lớn bên ngoài bảo tàng Hermitage và những người biểu tình thay vào đó tập trung đông đúc dọc theo đường Nevsky Prospekt gần đó.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các cuộc biểu tình này có sánh bằng quy mô và cường độ của các cuộc biểu tình trên toàn quốc nổ ra vào tháng 1 sau khi ông Navalny, đối thủ nổi bật nhất của Tổng thống Vladimir Putin, bị bắt hay không.

Các ước tính về số người có mặt rất khác nhau: Cảnh sát Moscow cho biết 6,000 người biểu tình ở thủ đô, trong khi một quan sát viên thông báo với YouTube của ông Navalny rằng đám đông này gồm khoảng 60,000 người. (BBT)