24/03/2020 | 0

Nga bắt đầu phiên tòa xét xử ông Paul Whelan, cựu binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ

Nga bắt đầu phiên tòa xét xử ông Paul Whelan, cựu binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ

Ảnh: ABC News

Hôm thứ hai (23/3), phiên tòa xét xử ông Paul Whelan, cựu binh sĩ thủy quân lục chiến Hoa Kỳ bị buộc tội gián điệp ở Nga đã chính thức bắt đầu, hơn một năm sau khi ông bị các cơ quan an ninh Nga bắt giữ.

Hồi cuối tháng 12/2018, ông Whelan bị các nhân viên của cơ quan tình báo nội địa Nga FSB bắt giữ. Tuy nhiên, Nga chưa bao giờ công khai tuyên bố về những cáo buộc chống lại ông Whelan và gia đình. Do đó, các viên chức Hoa Kỳ cho rằng chính phủ Nga giam giữ ông Whelan dựa trên những cáo buộc vô căn cứ.

Các đại sứ Hoa Kỳ, Ailen và Anh đã đến tham dự phiên điều trần hôm thứ hai. Trả lời các phóng viên bên ngoài phòng xử án tại Tòa án Thành phố Moscow, ông John J. Sullivan, đại sứ Hoa Kỳ cho rằng không có bằng chứng nào để biện minh cho việc ông Whelan tiếp tục bị giam giữ.

Phiên tòa này đã mở ra một giai đoạn mới trong vụ án của ông Whelan, sau 15 tháng tù giam tại nhà tù Lefortovo ở Moscow. Phiên tòa còn được coi là bí mật hàng đầu của chính quyền Nga, và dự kiến sẽ diễn ra một cách bí mật, không công khai với công chúng.

Ông Vladimir Zherebenko, một luật sư Nga cho biết, hôm thứ hai, thẩm phán đã một lần nữa gia hạn việc giam giữ ông Whelan thêm 6 tháng nhằm đợi phiên tòa xét xử tiếp theo diễn ra.

Phiên điều trần kế tiếp sẽ xem xét các yếu tố của vụ án được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 30/3, nhưng có thể được đẩy sang ngày 13/ 4 nếu dịch coronavirus tiếp tục kéo dài. (BBT)