11/09/2018 | 0

Nga bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi Liên Xô tan rã

Nga bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi Liên Xô tan rã

Ảnh: Reuters

Moscow, Nga –  Vào hôm Thứ Ba 11 tháng 9, Nga bắt đầu mở cuộc tập trận quân sự lớn nhất kể từ khi Liên Xô tan rã, được tổ chức ở gần khu vực biên giới với Trung Cộng, với sự tham dự của 300,000 quân.

Trong sự kiện này, Nga cũng tổ chức các cuộc tập trận quân sự, với quy mô lớn, chung với lực lượng vũ trang Trung Cộng. Theo đánh giá, cuộc tập trận Vostok-2018 cho thấy một mối quan hệ khắng khít hơn giữa Nga và Trung Cộng, đồng thời gửi một thông điệp đến Trung Cộng rằng Nga sẵn sàng và có khả năng bảo vệ vùng lãnh thổ cực đông của Nga.

Bộ quốc phòng Nga đã cho phát sóng các hình ảnh cho thấy những chiếc xe vận tải quân sự đang được vận chuyển bằng hỏa xa cùng nhiều xe tăng, thiết giáp, tàu chiến cùng máy bay trực thăng và chiến đấu cơ đã được điều động, tất cả đều di chuyển đến vị trí tập trận. Bộ quốc phòng Nga cho biết hoạt động này là một phần nằm trong giai đoạn đầu của cuộc tập trận kéo dài đến ngày 17/9. Cuộc tập trận sẽ trải dài lực lượng đến cực đông nước Nga, và xây dựng căn cứ hải quân ở khu vực phía Bắc nước này cũng như ở Thái Bình Dương.

Mục đích chính của cuộc tập trận là nhằm kiểm tra về mức độ sẵn sàng của quân đội Nga trong việc di chuyển đường xa cũng như kiểm tra về sự phối hợp giữa bộ binh và hải quân. Các giai đoạn sau sẽ là tập trận tấn công và phòng thủ.

Vostok-2018 diễn ra trong tình hình Nga và Phương Tây đang trong giai đoạn căng thẳng. NATO vừa cho biết họ sẽ cẩn thận giám sát cuộc tập trận này. (Mộc Miên)