06/04/2017 | 1

Nga bắt 6 nghi can vụ nổ ở St. Petersburg, tình nghi liên quan đến ISIS

Nga bắt 6 nghi can vụ nổ ở St. Petersburg, tình nghi liên quan đến ISIS

nghi can khủng bố Akbarzhon Jalilov. ẢNh: Reuters

St. Petersburg, Nga.- Các nhân viên điều tra Nga cho biết, 6 nghi can bị bắt trong vụ nổ ở St. Petersburg, được cho là đã được Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo tuyển mộ và trợ giúp hoạt động khủng bố.

Các nghi can này đến từ các quốc gia Trung Á và bắt tay vào hoạt động từ tháng 11 qua. Giới chức Nga nói rằng hiện chưa có chứng cứ cho thấy các nghi can này có liên lạc với Akbarzhon Jalilov, nghi can sinh trưởng tại  Kyrgyzstan bị tình nghi đã đặt bom tại trạm xe điện ngầm St. Petersburg.

Theo uỷ ban điều tra Nga, nhà chức trách đã tìm thấy tài liệu của một tổ chức Hồi giáo cực đoan tại nhà ở của những người này, nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào khác. Trong khi đó, nhà chức trách Nga tiếp tục đưa ra nhiều dẫn chứng cáo buộc nghi can khủng bố Akbarzhon Jalilov, động lực và nguyên nhân dẫn đến hành động khủng bố của người này.

Theo bbc.news, uỷ ban điều tra đã công bố tên tuổi của phần lớn nạn nhân vụ nổ xảy ra trưa thứ Hai 3 tháng 4, sau khi chuyến xe điện ngầm rời trạm Sennaya Ploshchad.

Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo đã tuyển dụng các chiến binh Hồi giáo tại các nước Cộng Hoà Trung Á và North Caucasus. Người ta cũng tin rằng vụ tấn công khủng bố nhằm mục đích trả thù các vụ không kích của Nga nhắm vào chiến binh Hồi giáo ở Syria. (Song Châu)