14/04/2016 | 0

Nga bào chữa việc máy bay bám sát tàu chiến HK

Nga bào chữa việc máy bay bám sát tàu chiến HK

Moscow, Nga. (Reuters) – Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Năm là Nga đã hành động “phù hợp với các quy tắc quốc tế” khi các máy bay chiến đấu không có vũ trang của Nga đã có hai cuộc bay sát với Chiến hạm USS Donald Cook của Hoa Kỳ tại Biển Baltic.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov đã nói với hãng thông tấn nhà nước Tass như trên. Các báo cáo sơ khởi cho thấy vụ bay gần của các máy bay Nga với chiến hạm khu trục của Hải quân Hoa Kỳ xảy ra vào đêm thứ ba trong vùng biển quốc tế. Một trong những máy bay phản lực của Nga đã bay sát khoảng 75 ft với tàu chiến của Hoa Kỳ. Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ cho biết trong một tuyên bố là chiến hạm Cook “đã gặp phải nhiều hành động khiêu khích của các máy bay của Nga, được thực hiện trong các khoảng cách rất gần với tàu,”. Tuyên bố nói “Hoa Kỳ rất quan ngại về các hành động không an toàn và không chuyên nghiệp của các máy bay Nga”.

Khu trục hạm Donald Cook là một tàu thuộc lớp Arleigh Burke, có trang bị các hỏa tiễn dẫn đường, lúc đó có một chiếc trực thăng của Ba Lan trên tàu, như là một phần của các chương trình huấn luyện thường xuyên. Một giới chức của Hoa Kỳ cho rằng Nga đã dùng các hành động này để gửi một thông điệp tới Ba Lan. (Lê Hoàng)