04/06/2015 | 0

Nga bán hỏa tiễn cho Việt Nam làm Trung Cộng giận dữ

Nga bán hỏa tiễn cho Việt Nam làm Trung Cộng giận dữ

Hỏa tiễn Klub làm Trung Quốc giận dữ.

Bài viết có tiêu đề gốc là “US media: Vietnam purchase Russian Klub missile can launch a final attack on China” (tạm dịch là: Truyền thông Mỹ: Việt Nam mua hỏa tiển Klub từ Nga, loại vũ khí có thể phát động tấn công cuối cùng nhằm vào Trung Quốc).

Sau đó bài viết này được đăng trên mạng US Strategy Page vào hôm 31/5/2015 với tiêu đề mới là “Trung Quốc chống lại việc Việt Nam mua tên lửa tàu ngầm Klub”. Bài viết nói rằng Bắc Kinh đã giận dữ khi Nga và Việt Nam giữ im lặng về thỏa thuận bán cho Hải quân Việt Nam 50 quả tên lửa Klub nhưng thông tin này đã lan rộng khi có 28 tên lửa Klub đã được bàn giao cho Hải quân Việt Nam cùng 3 trong tổng số 6 tàu ngầm lớp Kilo. Bài viết cũng cho rằng Trung Cộng đặc biệt quan tâm bởi vì hỏa tiễn Klub có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu trên bộ.

Bài viết cho biết các tàu ngầm Ấn Độ, Algeria và Việt Nam hiện đã sử dụng các hỏa tiễn rất hiệu quả này, bất chấp một số vấn đề đã vấp phải trong các cuộc phóng thử nghiệm hỏa tiễn do Ấn Độ thực hiện hồi năm 2007. Hỏa tiễn Klub nặng 2 tấn, mang theo đầu đạn nặng 200 ký, có thể được phóng từ các tàu ngầm. Hỏa tiễn tăng tốc trong 15 phút cuối trước khi tới mục tiêu, ở độ cao 30 mét, khiến rất khó có thể phát hiện và phản công.

Hải quân Việt Nam cũng vừa tiếp nhận thêm hai tàu có đặt hỏa tiễn mới được chế tạo theo mô hình của tàu Nga, trong khuôn khổ các hành động mới nhất của quân đội Việt Nam để tăng cường khả năng phòng thủ trên biển, giữa lúc căng thẳng lên cao ở Biển Đông.

Tàu hoả tiễn mới này thuộc loại Molniya, được trang bị 16 tên lửa, có tầm bắn 130 km và trang bị nhiều khẩu pháo tự động. Các chuyên gia nhận định rằng Việt Nam đang tăng cường khả năng phòng thủ và thắt chặt quan hệ ngoại giao với Nhật Bản, Philippines và Hoa Kỳ, nhằm chống lại những hành động gây hấn của Trung Cộng ở Biển Đông.

Thanh Lan / SBTN