12/08/2018 | 0

Nga bán các loại trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt mới

Nga bán các loại trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt mới

Ảnh: Reuters

Moscow, Nga – Hôm thứ Tư 8/8, Washington tuyên bố sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga vào cuối tháng 8, sau khi Hoa Kỳ xác nhận rằng Moscow tấn công chất độc thần kinh đối với một cựu điệp viên người Nga và con gái của ông tại Anh Quốc.

Tuyên bố trên truyền hình nhà nước vào hôm Chủ Nhật 12 tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Nga sẽ tiếp tục giảm các loại công khố phiếu Hoa Kỳ mà Moscow đang nắm giữ. Đây được xem như sự đáp trả lại biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ đối với Nga. Ông Siluanov cho biết Moscow không có kế hoạch đóng cửa các công ty Hoa Kỳ ở Nga, bởi vì những công ty này tạo ra công ăn việc làm cho người dân Nga, và đóng thuế vào ngân sách của đất nước này.

Theo dữ liệu được công bố hồi tháng trước, Nga đã từ bỏ cổ phần của họ trong kho bạc Hoa Kỳ trong vài tháng qua, vì mối quan hệ giữa 2 nước đang xuất hiện một số mâu thuẫn.

Nga thừa nhận các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ có thể khiến đồng rúp rớt giá xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua, dẫn đến lạm phát ở Nga. Nhưng ông Siluanov khẳng định chính phủ không có kế hoạch cấm sử dụng đồng Mỹ Kim ở Nga, bởi vì đó sẽ là một bước đi bế tắc. Thay vào đó, Moscow sẽ thực hiện nhiều thỏa thuận đồng rúp với các loại tiền tệ khác, như đồng Euro.

Hôm Thứ Sáu 10 tháng 8, Thủ tướng Dmitry Medvedev cho biết bất kỳ hành động nào của Hoa Kỳ nhằm kiềm chế hoạt động của các ngân hàng Nga đều bị  xem như một “tuyên bố chiến tranh kinh tế”, và Nga sẽ có hành động trả đũa. (Mộc Miên)