07/04/2015 | 0

Nga bãi nhiệm dân biểu chống sáp nhập Crimea

Nga bãi nhiệm dân biểu chống sáp nhập Crimea

Moscow, Nga. (Reuters) – Hôm thứ Ba 7 tháng Tư, Quốc hội Nga bỏ phiếu bãi nhiệm nhà lập pháp đã bỏ phiếu chống lại việc sáp nhập Crimea hồi năm rồi.

Công tố viên nhà nước Nga đã yêu cầu Hạ viện Nga cách chức lãnh tụ đối lập Ilya Ponomaryov trước khi truy tố ông này về tội biển thủ công quỹ. Công tố viên Alexander Buksman của Nga cho hay, đã thu thập đủ chứng cứ cho thấy hành động của Ponomaryov vi phạm luật hình sự của nước Nga, và biển thủ tiền bạc khi thi hành công vụ. Ông này cũng cho hay, đã yêu cầu các dân biểu Nghị viện Nga thông qua biện pháp trừng phạt bằng cách bãi nhiệm tư cách dân biểu của Ponomaryov Ilya Vladimirovich và mở hồ sơ truy tố ông này về tội hình sự. Công tố viên Alexander Buksman tuyên bố với các dân biểu Nga rằng, một cộng sự của Ponomaryov tố cáo ông sử dụng một số tiền lớn bất hợp pháp, chứng cứ cho thấy ông phạm tội biển thủ công quỹ, và không đáng tin cậy. Quốc hội Nga đã thông qua việc bãi nhiệm Ponomaryov Ilya Vladimirovich với đa số phiếu 438, chỉ có một phiếu chống.

Ponomaryov hiện đang ở Hoa Kỳ, và là người vừa lên tiếng chỉ trích tổng thống Vladimir Putin, cho rằng Quốc hội nước Nga chống lại ông vì động lực chính trị. Ông đang bị điều tra về việc đã làm tại ban sáng lập tổ chức kỹ thuật do nhà nước Nga tài trợ. Ponomaryov bị áp lực nặng nề vì đã bỏ phiếu chống lại việc sáp nhập Crimea của Ukraine vào nước Nga tại cuộc họp Quốc hội có 450 ghế hồi năm rồi. (Song Châu)