19/02/2015 | 0

Nga bác đề nghị của Kiev

Nga bác đề nghị của Kiev

Moscow, Russia, Kiev, Ukraine. (Reuters) – Trong khi ngoại trưởng Ukraine, Pavlo Klimkin kêu gọi Lực lượng Gìn giữ hoà bình của Liên Hiệp Quốc đưa quân đến miền đông nước này, thì ngoại trưởng Nga tuyên bố rằng điều đó là không cần thiết.

Tại Kiev, Ukraine sáng hôm nay, thứ Năm 19 tháng Hai, ngoại trưởng Ukraine, Pavlo Klimkin nói rằng, một lực lượng Gìn giữ hoà bình của Liên Hiệp Quốc sẽ giúp thực thi hiệp ước Minsk hiện nay đang bị bỏ ngỏ việc giám sát. Ông này cũng cho rằng, Ukraine đang cần sự bảo đảm việc thực thi hiệp ước ngừng bắn, và cho hay, các vụ tấn công, pháo kích ác liệt đang diễn ra tại các vùng Donetsk và Luhansk, chứ không chỉ riêng tại Debaltseve. Ngoại trưởng Pavlo Klimkin của Ukraine cũng lên tiếng tố cáo người Nga không muốn có một sự bảo đảm như thế, có nghĩa là Nga không ủng hộ sự thi hành hiệp ước Minsk.

Theo ngoại trưởng Nga, Alexander Lukhashevich, mối quan ngại về việc rút tất cả các vũ khí hạng nặng dọc theo đường phân ranh giữa hai phe, đang được các nhân viên Tổ chức Hợp tác An ninh Liên Âu, viết tắt là OSCE giám sát. Hôm nay, thứ Năm 19 tháng Hai, phát ngôn nhân của quân đội Ukraine, Andriy Lysenko báo động về việc quân ly khai thân Nga đang âm mưu mở cuộc tấn công mới nhắm vào khu vực gần cảng Mariupol. Chiến sự diễn ra ác liệt tại miền đông Ukraine trong ngày hôm nay, bất chấp mọi cố gắng của Liên Âu nhằm tái khôi phục giá trị của thoả ước ngừng bắn. Hôm qua, quân ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine đã ồ ạt tấn công, buộc hàng ngàn binh sĩ của chính phủ Ukraine phải rút khỏi thị trấn chiến lược Debaltseve, coi như vất bỏ một bên hiệp ước ngừng bắn.

Chính phủ Kiev nói rằng, nỗi lo sợ lớn nhất của họ hiện nay là phiến quân ly khai mở cuộc tấn công nhắm vào hải cảng Mariupol, nơi có hơn nửa triệu dân và là thành phố xa nhất hiện còn nằm trong vòng kiểm soát của chính phủ tại miền đông loạn lạc. (Song Châu)