28/09/2016 | 0

Nga bác bỏ kết luận của cuộc điều tra vụ MH17

Nga bác bỏ kết luận của cuộc điều tra vụ MH17

Moscow, Nga. (Reuters) – Nga hôm nay đã thẳng thừng bác bỏ một báo cáo từ các công tố viên quốc tế trong đó kết luận chiếc MH17 của Malaysia bị phiến quân ly khai thân Nga bắn rơi trong năm 2014 bằng một hỏa tiễn do Nga chế tạo.

Trong một tuyên bố được ghi âm lại do Bộ Ngoại giao Nga phát hành, phát ngôn viên Maria Zakharova nói kết luận của cuộc điều tra do Hòa Lan dẫn đầu là có thành kiến và động cơ chính trị. Bà Zakharova nói kết luận một cách tùy tiện đã trở thành chuẩn mực cho các nhà điều tra phương Tây. Bà nói cuộc điều tra đã bỏ qua những bằng chứng không thể chối cãi từ phía Nga là hỏa tiễn đã được bắn lên từ khu vực do quân đội Ukraine kiểm soát.

Từ trước đến nay, Nga đã luôn phủ nhận bất kỳ vai trò nào của nước này trong vụ tấn công. Bà Zakharova cũng than phiền là chính phủ Nga đã không được cho tham dự đầy đủ vào cuộc điều tra.

Bà cũng cáo buộc chính phủ Ukraine đã gây ảnh hưởng lên cuộc điều tra bằng việc cung cấp các chứng cứ giả mạo. Bà Zakharova nói bà hy vọng các dữ liệu radar mới của quân đội Nga sẽ khiến cho các công tố viên quốc tế sửa đổi kết luận của họ. (Lê Hoàng)