15/07/2018 | 1

Nga bác bỏ bản cáo trạng của Hoa Kỳ, nói đó là hành động phá rối cuộc họp Trump-Putin

Nga bác bỏ bản cáo trạng của Hoa Kỳ, nói đó là hành động phá rối cuộc họp Trump-Putin

Ảnh: Reuters

Moscow, Nga- Bộ Ngoại giao Nga đang kịch liệt phản đối bản cáo trạng của Hoa Kỳ về việc 12 điệp viên tình báo quân sự Nga bị cáo buộc đã xâm nhập vào các tài khoản của đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng hành động cáo buộc này là nhằm mục đích hỏng bầu không khí trước hội nghị thượng đỉnh Putin -Trump sẽ diễn ra ở Helsinki, Phần Lan. Nga đổ lỗi cho các lực lượng chính trị có ảnh hưởng của Hoa Kỳ, cho rằng các lực lượng trên phản đối việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, nên đưa ra lời vu khống trắng trợn. Điện Kremlin phủ nhận việc chính phủ Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ.

Bất kể bản cáo trạng, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết cuộc họp Trump-Putin vẫn sẽ được tiến hành.

Sau một cuộc họp báo với Thủ tướng Anh Theresa May hôm Thứ Sáu 13/07, ông Trump cho biết sẽ đề cập đến vấn đề can thiệp bầu cử với tổng thống Putin.

Phía Tòa Bạch Ốc chủ yếu phản ứng về việc bản cáo trạng của bồi thẩm đoàn không hề buộc tội bất kỳ người Hoa Kỳ nào, và không có bằng chứng cho thấy sự can thiệp nêu trên có ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Ngoài ra, bản cáo trạng này cũng né tránh việc lên án các hành vi bị cáo buộc của Nga.

Trong khi đó, một vài thành viên của Hạ Viện và Thượng Viện đã kêu gọi ông Trump hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh với ông Putin, hoặc ít nhất là xem xét lại việc gặp tổng thống Nga. Thượng Nghị Sĩ Liên Bang John McCain của Arizona nói ông Trump nên hủy cuộc họp. (Mộc Miên)