16/03/2022 | 146

Nga áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tổng Thống Biden và loạt giới chức hàng đầu Hoa Kỳ

Nga áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tổng Thống Biden và loạt giới chức hàng đầu Hoa Kỳ

Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Ba (15 tháng Ba) thông báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tổng thống Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và những người khác do căng thẳng leo thang giữa Nga và phương Tây về cuộc xâm lăng của Moscow vào Ukraine.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Ngoại giao Nga cho biết hành động trừng phạt của Nga được đưa ra nhằm đáp trả “một loạt các biện pháp trừng phạt chưa từng có” bao gồm việc cấm các viên chức hàng đầu của chính phủ Nga nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Bài đăng cho biết thêm rằng ông Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cũng đã được đưa vào danh sách, cùng với “một số bộ trưởng và các nhà lãnh đạo nổi tiếng của Hoa Kỳ”.

Bộ Ngoại giao nước này mô tả bước đi này là hệ quả  cho những chính sách hiếu chiến mà chính quyền Hoa Kỳ hiện đang áp dụng đối với Nga. Trong khi công bố các biện pháp trừng phạt, Bộ nói rằng Moscow vẫn sẽ tiếp tục duy trì liên lạc chính thức với những người trong ‘danh sách đen’ và sẽ sẵn sàng tiếp nhận các cá nhân bị trừng phạt đến Nga để thảo luận cấp cao.

Những người khác bị trừng phạt bao gồm cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan, ông Hunter Biden – con trai của tổng thống Biden, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Giám đốc CIA William Burns.

Bộ Ngoại giao Nga cũng công bố các biện pháp trừng phạt đối với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, ngoại trưởng Canada Mélanie Joly và Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand, trong số các viên chức và nhà lập pháp hàng đầu khác của Canada, theo đó những người này sẽ không được phép nhập cảnh vào Nga.